Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P24 – Namihei Odaira (Nhật Bản): Người sáng lập nên tập đoàn Hitachi

27-10-2020

(kyluc.vn) Thương hiệu với lịch sử phát triển hơn 100 năm Hitachi, quen mặt với khách hàng với các sản phẩm điện tử gia dụng xuất hiện trong từng ngóc ngách của căn nhà. Khởi đầu cho doanh nghiệp trăm năm này là một kĩ sư điện tử, với đam mê chế tạo máy và kinh nghiệm học hỏi từ nhiều công ty toàn nước Nhật: Namihei Odaira.

Namihei Odaira sinh 15/1/1874 tại Tochigi, Nhật Bản. Ông là một doanh nhân và một nhà thiện nguyện người Nhật Bản, người có công sáng lập tập đoàn Hitachi.

 

Nhà sáng lập Namihei Odaira

 

Năm 1900, ông tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tử tại Đại Học Hoàng Gia Tokyo. Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân cho một công ty khai khoáng với nhiệm vụ chính là bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện, khởi đầu cho quá trình “phiêu lưu” khắp các công ty điện tử khác nhau trên toàn nước Nhật nhiều năm sau đó.

Năm 1906, ông đầu quân cho công ty khai khoáng Kuhara với vai trò kỹ sư trưởng đảm bảo kỹ thuật cho công việc khai thách và xử lý mỏ đồng. Tuy công việc chính là bào đảm vận hành và nguồn cung năng lượng ổn định cho các tổ hợp khai thác quặng nhưng ông và các đồng nghiệp của mình bắt đầu thử lấn sân sang ngành chế tạo máy với việc sản xuất nên những chiếc moto điện 5 mã lực.

 

 

Chính việc lấn sân này đã đặt tiền đề cho sự hình thành của Hitachi sau này. Năm 1910, Namihei Odaira thành lập nên công ty Hitachi. Lúc ban đầu, Hitachi chỉ là một công ty con của công ty khai mỏ Kuhara nên dù là người có công đặt nền móng cho Hitachi, Odaira vẫn không được làm chủ tịch Hitachi mà người đảm nhiệm vai trò đó là Fusanosuke Kuhara, chủ tịch của công ty Kuhara. Odaira chuyển trụ sở của Hitachi đến Tokyo năm 1918. Ông làm giám đốc điều hành của Hitachi từ 1910 đến 1929, và sau đó mới làm chủ tịch của Hitachi từ 1929 đến 1947.

 

 

Sản phẩm đầu tiên của công ty này là động cơ cảm ứng công suất 5 mã lực đầu tiên của Nhật Bản, ban đầu được sử dụng để khai thác đồng. Công ty của Odaira nhanh chóng trở thành ngọn cờ tiên phong của cả nước Nhật về động cơ điện và cơ sở hạ tầng trong ngành điện.

Kết thúc thế chiến II, nhiều nhà máy của Hitachi đã bị tàn phá nặng nề. Lực lượng lao động Mỹ đã cố gắng giải tán Hitachi hoàn toàn. Namihei Odaira đã bị gỡ tên khỏi công ty. Tuy nhiên, sau ba năm đàm phán, Hitacho đã được phép duy trì 19 nhà máy sản xuất của mình. Năm 1951, ông được mời trở lại làm chủ tịch danh dự của Hitachi nhưng không lâu sau thì qua đời, ở tuổi 77.

Theo Kinh tế chứng khoán Việt Nam


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ