Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P30 – Guccio Gucci (Ý): Người tạo nên thương hiệu thời trang danh giá Gucci

31-10-2020

(kyluc.vn) Gucci là hãng thời trang và đồ da nổi tiếng của Ý thuộc Tập đoàn Kering (Pháp) sở hữu. Đằng sau sự lung linh mà thương hiệu Gucci đang khoác bên ngoài không phải là một câu chuyện thành công mà doanh nghiệp thời trang nào cũng dễ dàng đạt được. Thương hiệu Gucci đã được một nhà thiết kế thời trang tài hoa dẫn dắt ngay từ khi còn là một cửa hiệu nhỏ: Guccio Gucci.

Guccio Gucci sinh ngày 26/3/1881 trong gia đình có truyền thống làm da thuộc tại Florence, Italy. Nhờ vậy, ông có cơ hội tiếp xúc với chất liệu thời trang cao cấp từ bé. Tuy nhiên, giai đoạn tuổi thanh niên, Gucci lại không lựa chọn kế nghiệp cha mình. Ông thích chu du thế giới từ London sang Paris và kiếm sống bằng làm thuê trong khách sạn. London Chính hai nơi này đã đưa Guccio Gucci đến với thế giới thời trang. Tại hai kinh đô của thế giới thời trang thưở ấy, Guccio Gucci đã nhận ra bản chất đặc thù của thế giới thời trang là phục vụ cho cái đẹp của con người nhưng đồng thời cũng còn dẫn dắt con người đến với cái đẹp mà thời trang có thể sáng tạo ra.

 

Guccio Gucci

 

Guccio có cơ hội chiêm ngưỡng phong cách thời trang thanh lịch của giới thượng lưu và người nổi tiếng. Lúc này, ông thường có thói quen ghi chép lại những kiểu dáng vali tinh xảo của giới nhà giàu. Khi Gucci còn đang làm nhân viên khách sạn tại Londons Savoy Hotel trong những năm đầu thế kỷ 20. Khách sạn này là chốn nghỉ ngơi vốn chỉ dành cho giới thượng lưu và những người nhiều tiền ở Anh.

 

Cửa hàng đầu tiên của Gucci

 

Bằng cặp mắt tinh tường, Guccio đã phát hiện ra một nghịch cảnh khá thú vị: trong khi các quý ông, quý bà lui tới khách sạn này thường diện trên mình những bộ xiêm y sang trọng, nhưng vẻ ngoài của họ lại không thể hoàn hảo bởi họ thiếu những chiếc vali và túi xách xứng tầm để đựng đồ trong những chuyến đi dài ngày.

Với phát hiện tưởng chừng nhỏ mà lại không hề nhỏ này, Guccio - khi đó đã ở tuổi 40 - quyết định chia tay nước Anh và trở về Florence để mở một cửa hiệu bán vali, túi xách của riêng mình. Với cửa hiệu này, Guccio thiết kế và bán những sản phẩm da cao cấp chỉ dành cho những vị khách giàu có. Tuy nhiên, cái tên Gucci chỉ thực sự được biết đến khi tạo ra những bộ sản phẩm thời trang cưỡi ngựa - một thú vui của giới quý tộc.

 

 

Cưỡi ngựa và đi du lịch là mốt thời thượng của giới thượng lưu. Cái mà họ cần không chỉ là vật dụng cho cưỡi ngựa, mà còn cả túi sách và vali cho các chuyến đi. Cái mà họ thích là tất cả đồng bộ, cùng có ký hiệu của một thương hiệu, từ yên ngựa đến dây cương, từ khăn quàng đến giày ủng, từ túi xách tay đến vali….Guccio Gucci làm quen với phong cách sống của giới thượng lưu trong xã hội khi còn ở Anh, nhận biết nhu cầu của tầng lớp giàu sang phú quý, hiểu biết quan điểm và mong muốn của họ về cái đẹp.

 

 

Từ chỗ chỉ bán va li, túi xách và trang phục cưỡi ngựa, Guccio mở rộng sản phẩm để đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu của giới giàu có. Và Gucci đã trở thành hãng thời trang đầu tiên đáp ứng nhu cầu đồng bộ đó của khách hàng. Nhà thiết kế Guccio vẫn tạo ra được những sản phẩm thực sự tiện lợi mà đảm bảo được độ sang trọng cho người mặc. Thời trang cưỡi ngựa "vừa tiện vừa sang" của Guccio đã cho ra những bộ trang phục mang tông màu nâu giản dị nhưng làm bằng chất liệu da cao cấp.

 

 

Sau cửa hiệu đầu tiên ra đời vào năm 1906, trong thập niên 1920, Guccio phát triển kinh doanh nhanh chóng. Với phương châm kinh doanh là muốn bán được sản phẩm với giá cao thì mỗi sản phẩm phải là một tác phẩm nghệ thuật, Guccio luôn sử dụng những thợ thủ công lành nghề nhất và nguyên liệu hảo hạng nhất. Nhờ đó, Gucci dần trở thành biểu tượng của đẳng cấp. 

 

 

Năm 1938, Guccio mở cửa hàng thứ hai tại Rome, rồi cửa hiệu thứ ba tiếp tục ra đời tại Milan năm 1951. Ông mất năm 1953, chẳng bao lâu sau khi cửa hàng thứ tư được mở tại New York (Mỹ). Guccio Gucci để lại toàn bộ cơ nghiệp cho bốn người con trai là Aldo, Vasco, Ugo và Rodolfo.

Theo VnEconomy


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)