Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P31 – Louis Vuitton (Pháp): Huyền thoại trong ngành thời trang cao cấp

01-11-2020

(kyluc.vn) Louis Vuitton Malletier , thường được biết đến như Louis Vuitton, là một nhà thiết kế thời trang Pháp nổi tiếng thế giới chuyên về đồ da, giày, đồng hồ, đồ trang sức cao cấp. Thương hiệu Louis Vuitton được xem là một trong những niềm tự hào của nước Pháp hoa lệ. Để dựng nên cơ nghiệp danh giá trăm năm qua, Louis Vuitton đã nỗ lực học hỏi và tận dụng tất cả kiến thức, óc thẩm mỹ, cũng như nhu cầu của giới mộ điệu thời trang.

Louis Vuitton sinh ngày 4/8/1821, trong gia đình có cha là nông dân và mẹ làm chủ một cối xay. Năm 1835, chàng trai trẻ 13 tuổi Louis bắt đầu hành trình đi bộ để đến Paris. Vượt quãng đường gần 500km suốt 2 năm, Louis Vuitton mới đến được kinh đô ánh sáng của nước Pháp. Vuitton đặt chân tới thủ đô Paris chỉ với chiếc ba lô chất đầy tham vọng và kinh nghiệm nghề mộc mà cậu tích góp được khi giúp người cha làm thêm ở xưởng xay của gia đình kiếm thêm chút tiền bù cho xưởng xay không có việc vào mùa đông.

 

 

Hai năm đầu tiên ở thủ đô, chàng thanh niên phải làm nhiều công việc vặt để kiếm sống trước khi được nhận vào học việc tại xưởng Romain Maréchal, trên phố Saint-Honoré, vào năm 1837. Công việc chính được giao là đóng hòm, rương bằng gỗ theo yêu cầu để đựng đồ, bảo vệ và vận chuyển. Với sự thông minh và ham học hỏi, ông nhanh chóng trở thành thợ giỏi nhất xưởng Monsieur Maréchal. Tiếng lành đồn xa, người ta biết đến Louis Vuitton như bậc thầy đóng hành lý của thành phố Paris.

 

 

Chàng thanh niên Vuitton khi đó đã biết chọn theo cảm tính những loại gỗ phù hợp nhất, sau đó cậu cắt, tỉa, chỉnh sửa và lắp ráp lại. Tài năng của cậu khiến nữ hoàng Eugénie de Montijo (vợ của vua Napoleon III) phải ấn tượng. Từ năm 1852, Louis Vuitton là người duy nhất mà nữ hoàng tin tưởng để giao đóng những chiếc rương chở những chiếc váy phồng sang trọng khi đi nghỉ. Và cũng từ đó, ông nổi tiếng trong giới thượng lưu. Nhờ vào sự ưu ái của nữ hoàng Eugénie, danh sách các khách hàng trong giới thượng lưu của Louis Vuitton ngày một dài thêm.

 

 

Năm 1854, Louis mở cửa hiệu riêng “Louis Vuitton” ở số nhà 4, phố Neuve-des-Capucines, sau 17 năm làm việc cho ngài Maréchal. Từ đó, chàng thanh niên hiểu rằng phải tạo ra được những chiếc rương hiện đại và có chất lượng tốt với ba tiêu chí : sang trọng, tiện tích, sáng tạo.

 

 

Ý tưởng độc đáo của ông là sáng tạo ra kiểu rương phẳng và nhẹ, được chia thành nhiều ngăn hay thêm những chiếc ngăn kéo bằng gỗ hồng và không hề cồng kềnh so với những loại rương truyền thống trước đó. Rương của ông có thể chất gọn trên giá để hành lý trong các toa tầu hoả hay cất dưới những chiếc giường nằm trên những con tầu thủy vượt Đại Tây Dương. Óc sáng tạo của Louis Vuitton bay bổng biến những chuyến chu du giờ trở thành một nghệ thuật sống.

 

Công ty Louis Vuitton và toàn bộ nhân viên khi ấy

 

Du hành bằng tàu biển và tàu hỏa nở rộ trong giai đoạn giữa thế kỷ 19. Điều này mở ra các nhu cầu mới về tính năng của hành lý trong giới nhà giàu. Họ muốn một chiếc rương có thể vận chuyển dễ dàng, song vẫn chứa được những đồ dùng đa dạng theo sở thích. Louis Vuitton tiếp tục trở thành lựa chọn tin cậy hàng đầu. Ông đã tạo ra hàng loạt mẫu rương mới theo yêu cầu, phù hợp với từng loại hàng hóa, như: rương quần áo, rương sách, hộp đựng mũ, hộp trang điểm…

 

 

Nhà thiết kế tài năng Louis Vuitton đã thổi hồn và làm nên sức sống mãnh liệt cho biểu tượng của thương hiệu túi xách hàng hiệu xa xỉ trên thế giới. Những chiếc rương Louis Vuitton không chỉ mang giá trị nghệ thuật và văn hóa. Chúng còn chứa đựng cả phong cách sống của người sáng lập. Năm 1982, Louis Vuitton qua đời; việc quản lý công ty được trao lại cho con trai của ông, Georges Vuitton.

 

Con trai nhà sáng lập LV - Georges Vuitton

 

Theo Bazaar


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)