Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam - P34 - Jujiro Matsuda (Nhật Bản): Cố gắng không ngừng nghỉ để khẳng định giá trị của Mazda

06-11-2020

(kyluc.vn) Ít ai biết rằng, thương hiệu Mazda có được chỗ đứng như hiện nay trong làng xe bốn bánh toàn cầu chính là nhờ vào những cố gắng không biết mệt mỏi của chủ tịch Jujiro Matsuda – nhà sáng lập hãng xe Toyo Kogyo, tiền thân của Mazda ngày nay.

Jujiro Matsuda, sinh ngày 08 tháng 08 năm 1875 tại Hiroshima. Là con trong một gia đình ngư dân nghèo, nhưng đó không hề là một rào cản của Jujiro, ông theo học nghề thợ rèn tại Osaka vào năm 14 tuổi. Sau khi trở thành một người thợ giỏi tại xưởng rèn của mình, Jujiro Matsuda đã chứng tỏ bản thân trong vai trò quản lý xưởng và đổi tên nơi này thành “Hợp tác xã máy bơm Matsuda”. Tuy nhiên, ông đã rời khỏi hợp tác xã này không lâu sau đó và bắt đầu công việc mới với xưởng chế tác vũ khí có tên gọi “Công xưởng Matsuda”. Dần dần, xưởng của Jujiro Matsuda trở thành nhà cung cấp vũ khí cho quân Sa Hoàng Nga cũng như sản xuất súng trường Type 99 cho quân đội Nhật Bản.

 

 

 

Xưởng sản xuất ô tô của Mazda

 

Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ I kết thúc, Jujiro Matsuda trở nên giàu có với tài sản kết xù của mình nhờ vào cung cấp và sản xuất vũ khí. Năm 1921, ông trở về quê ở Hiroshima để thành lập công ty chuyên sản xuất nút bần với tên gốc là Toyo Cork Kogyo Co., Ltd. nhưng không lâu thì phải phá sản vì thua lỗ và bị siết nợ. Với những kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh đã qua, Jujiro Matsuda đã quyết định chọn con đường đầu tư vào phương tiện đi lại với phát minh “Mazdago” – một mẫu xe ba bánh có động cơ và công ty được lấy tên mới là “Toyo Kogyo Co., Ltd” vào năm 1931.

 

 

Chiếc xe đầu tiên ra đời vào năm 1931 với tên gọi “ Mazda DA Model”. Chiếc xe này đã ra đời không chỉ với những kĩ thuật độc quyền về động cơ của công ty Toyo mà đã đánh dấu nhưng quyết tâm rất lớn của Matsuda Jujiro như “Nội địa hóa ở mức tối đa những linh kiện”, “là xe có tính năng và trọng tải tốt nhất”, “có được một hế thống sản xuất hàng loạt nhất quàn”,…

 Năm 1934 Jujiro Matsuda đổi tên công ty thành Mazda. Matsuda muốn gửi gắm cái tên của hãng xe của mình vào vị thần “Ahura Mazda”, đây Chúa tể thông tuệ, là vị thần tối cao của Ba Tư cổ đại. Ông cũng là vị thần của ánh sáng, bầu trời và lửa thiêng, là vị thần tạo ra vũ trụ. Ông muốn lấy tên vị thần đại diện cho nên văn minh phương Đông này để đặt cho thương hiệu ô tô của mình với mong muốn đưa nó trở thành thương hiệu đi đầu trong nền công nghiệp ô tô ở cả Nhật Bản và trên toàn thế giới. 

Dù đã được Ford mua lại từ năm 1984 nhưng hơn 30 năm qua, tinh thần của người khai sáng Mazda – ông Jujiro Matsuda luôn được thổi vào từng sản phẩm với bản lĩnh mạnh mẽ và sẵn sàng đương đầu mọi thử thách. Riêng với Jujiro Matsuda, người dân Hiroshima đã dựng một tượng đồng tại công viên Minami-ku để tưởng nhớ đến những công lao và tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của ông.

 

Năm 2020, Mazda Motor chính thức bước sang 100 năm hoạt động

 

Theo CafeAuto

 


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ