Top 100 Nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P35 – Walter Elias Disney (Mỹ): Không ngừng theo đuổi ước mơ của mình cho đến khi gầy dựng nên Walt Disney

24-11-2020

(kyluc.vn) Walt Disney được biết đến như một nhà sáng tạo cực kỳ thành công với vai trò một nhà làm phim hoạt hình và người kiến tạo công viên giải trí theo chủ đề với biểu tượng Disneyland - một trong những thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực giải trí của thế kỷ 20. Từ hai bàn tay trắng và nhiều lần vực dậy sau thất bại, ông chủ ��Nhà Chuột” đã xây dựng nên đế chế giải trí, truyền thông được định giá hàng trăm tỷ USD.

 

Walter Elias Disney sinh năm 1901 tại Chicago, Illinois, Mỹ là con thứ 4 trong gia đình có bố là thợ mộc và thầu xây còn mẹ là một giáo viên trường công. Năm Walt 4 tuổi, gia đình Disney chuyển đến Marceline, Missouri - nơi năng khiếu của ông được phát hiện khi bác sĩ sống cạnh nhà yêu cầu vẽ hình con ngựa. Ở trường, giáo viên thường bắt gặp Disney mơ mộng hoặc vẽ tranh về thiên nhiên và động vật.

 

 

Walt nảy sinh tình yêu với hội họa và thường vẽ lại hình ảnh in trên tờ báo cha mua. Lên 7 tuổi, Walt Disney bán tranh vẽ cho hàng xóm và người quen của bố mẹ để phụ giúp gia đình. Năm 16 tuổi, tiếp bước các anh trai của mình, Walt nói dối số tuổi để được trở thành lái xe cứu thương trong Thế chiến I. Ông vẫn vẽ tranh khi có thời gian rảnh và có một số tác phẩm được đăng trên báo quân đội. 

 

 

Khi trở về nhà sau chiến tranh, Disney đã trở thành người học việc tại một studio nghệ thuật thương mại ở Thành phố Kansas. Năm 1920, Walt mở công ty đầu tiên Smile-O-Gram Studios trong hầm để xe của nhà ông. Công ty này giúp Walt thỏa chí sáng tạo và viết các bộ phim hoạt hình ngắn. Sản phẩm đầu tay mang theo niềm tự hào và hạnh phúc của nhà sản xuất trẻ. Tuy nhiên, giữa thị trường phim với vô vàn sản phẩm được đầu tư công phu thời đó, Walt nhanh chóng thất bại lớn.

Xưởng vẽ Smile-O-Gram thời đó

 

Nhưng ông không bỏ cuộc, ông vẫn nuôi dưỡng niềm đam mê về làm phim hoạt hình. Nhận thấy không có bất kỳ xưởng phim hoạt hình nào ở California, Disney đã thuyết phục anh trai Roy đi cùng mình đến miền Tây nước Mỹ để lập nghiệp. Không lâu sau, Disney đã tìm thấy thành công lớn đầu tiên của mình nhờ việc tạo ra chú thỏ Oswald (Oswald the Lucky Rabbit). Nhân vật Oswald của Disney đã rất may mắn, trở thành một ngôi sao lớn trong một bộ phim hoạt hình nhiều tập.

 

Phim hoạt họa đầu tiên - Owald, the lucky rabbit
Walt Disney và anh trai Roy Disney (phải)

 

Tuy nhiên, nhà sản xuất phim đã cướp mất bản quyền hợp pháp của nhân vật Oswald; Walt phải trở về California với hai bàn tay trắng. Chính trên chuyến tàu trở về California, ông đã tạo ra chuột Mickey – một trong những nhân vật hoạt họa yêu thích nhất của trẻ em trên toàn thế giới cho đến tận bây giờ.

 

 

Năm 1920, Disney cuối cùng đã đưa Chuột Mickey lên phim ảnh và tìm đường trở thành đỉnh cao của ngành công nghiệp giải trí. Để có tiền đầu tư vào dự án chuột Mickey, ông đã xoay sở nhiều cách, từ gọi vốn ngân hàng cho đến bán các tài sản của mình. Tháng 11 năm 1928, Chuột Mickey được công diễn lần đầu ở Thành phố New York đã thu được thành công lẫy lừng.

 

 

Năm 1930, sau 7 năm trụ ở Hollywood, Disney đã đầu hàng và bán xưởng phim, ký một thỏa thuận với hãng chiếu bóng Columbia, đồng ý phân phối phim và tiền chia đều cho hai bên nhưng Disney vẫn giữ bản quyền. Hãng phim Columbia đã phân phối phim hoạt hình của Disney đi khắp thế giới. Vào năm 1930, Chuột Mickey đã trở thành một nhân vật được toàn cầu quan tâm.

 

 

Sau thành công của Chuột Mickey, Walt Disney tiếp tục ra mắt phim hoạt hình với thời lượng dài hơn: “Bạch Tuyết và bảy chú lùn” (1937), tạo nên tiếng vang lớn và doanh thu phòng vé tăng vọt. Ông tiếp tục ra mắt các tác phẩm khác như Pinocchio, Fantasia, Bambi…nhưng không đạt hiệu quả như mong đợi.

 

Tượng của Walt Disney và chuột Mickey trước cổng Disneyland (công viên giải trí)

 

Năm 1955, công viên Disneyland ra đời, nhanh chóng trở thành điểm đến thu hút khách du lịch. Được mệnh danh là vùng đất hạnh phúc nhất thế giới, Disneyland là hiện thân của những điều mà Walt đã từng mong ước trong quá khứ. Năm 1966, ông qua đời vì ung thư phổi.

Theo Cafebiz

 


Thiên Kim (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ