Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.10: Lễ hội văn hóa Isen Mulang (Indonesia): Cùng khám phá văn hóa của Bộ tộc Dayak với lễ hội thường niên tại Palangka Raya

31-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội văn hóa Isen Mulang là một sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 1993 tại thành phố Palangka Raya để chào đón Lễ kỷ niệm thành lập tỉnh Trung Kalimantan.

Lễ hội thường được tổ chức vào gần cuối tháng 5, với lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 17 tới ngày 22/5. Lúc đầu đây chỉ diễn ra với một vài cuộc thi truyền thống nhỏ lẻ, tuy nhiên nhờ sự phát triển cũng như quảng bá, lễ hội đã trở thành niềm tự hào của người dân địa phương miền Trung Kalimantan.

Có rất nhiều cuộc thi được tổ chức trong lễ hội, như cuộc thi khiêu vũ ven biển, cuộc thi rượu sakepeng Lawang, cuộc thi tạc tượng và chạm khắc talawang, cuộc thi sắt kambe và cuộc thi khiêu vũ trong đất liền. Ngoài ra cuộc đua hấp dẫn nhất là Jukung Hias hay còn gọi là đua trang trí thuyền đặc trưng của Bộ tộc Dayak. Những người tham gia cuộc thi này sẽ trang trí chiếc thuyền của mình đẹp nhất có thể, sau đó rước chúng tới trưng bày tại sông Kahayan & cầu Kahayan, Palangka Raya.

Các món ăn đặc trưng của người dân tại đây được bày bán khắp lễ hội, với nhiều loại đồ ăn khác nhau như hạt cọ juhu làm từ đầu cây dừa có vị ngọt, bánh gagatas và bánh kenta làm từ gạp nếp đã qua chế biến, v.v mà chắc rằng thực khách sẽ không tìm được ở đâu khác. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn