Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.17: Ngày lễ Nyepi (Indonesia): Ngày lễ im lặng đặc biệt của người dân tại đảo Bali

08-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vào tháng 3 hàng năm, nguời dân của hòn đảo Bali (Indonesia) sẽ tổ chức một ngày lễ đặc biệt – Nyepi hay còn được gọi là “Ngày im lặng”.

Lễ Nyepi sẽ được tổ chức vào mỗi Isakawarsa (năm mới của người Saka) theo lịch của người Bali (thường rơi vào tháng 3). Vào ngày này toàn bộ hoạt động trên đảo đều dừng lại. Các chuyến bay trong nước và quốc tế đều tạm ngưng, hàng quán đóng cửa, đường phố vắng tanh. Tất cả cư dân đều ở yên trong nhà và tắt đèn. Không còn tiếng nhạc hay các hoạt động giải trí, người dân cũng không nói chuyện. Một số người thậm chí còn không ăn uống. Điều mọi người tập trung làm vào ngày im lặng là suy ngẫm và thiền định.

Nhiều nghi lễ sẽ được thực hiện trước “Ngày im lặng” như Nghi lễ Melasti được thực hiện trước đó 3–4 ngày. Nghi lễ được thực hiện ở Pura (đền thờ Bali) gần biển (Pura Segara) và nhằm mục đích thanh tẩy Arca, Pratima và Pralingga (các vật linh thiêng) thuộc một số ngôi đền, cũng để lấy nước thiêng từ biển.

Sau đó là Nghi lễ Bhuta Yajna được thực hiện để loại bỏ các yếu tố tiêu cực và tạo ra sự cân bằng với Chúa, Nhân loại và Thiên nhiên. Nghi lễ cũng nhằm xoa dịu Batara Kala bằng cách cúng tế động vật sống của Pecaruan. Vào khoảng hoàng hôn, nghi lễ "Pengrupukan" bắt đầu trong khuôn viên ngôi nhà với tiếng đập ồn ào của xoong nồi và ống tre cùng với việc đốt đuốc lá dừa khô để xua đuổi ma quỷ.

Đặc biệt là ngày trước ngày Nyepi, người dân Bali sẽ làm các bức tượng Ogoh-Ogoh, những bức tượng ma quỷ làm bằng tre, vải, dây kim tuyến và xốp được sơn màu phong phú tượng trưng cho các yếu tố tiêu cực hoặc linh hồn ác độc hoặc thậm chí là các nhân vật trong thần thoại Hindu. Sau khi chúng được sử dụng trong cuộc diễu hành Ngrupuk, những bức tượng sẽ được đốt trong nghĩa trang để thanh tẩy những điều xấu xa và không tốt, tuy vậy nhiều bức tượng được giữ lại để trưng bày hoặc được bán cho các nhà sưu tầm nhờ sự cầu kỳ của chúng. Đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của lễ hội này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn