Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.20: Lễ hội Galungan (Indonesia): Lễ hội quan trọng nhất với người dân Bali

11-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Galungan được coi là một trong những lễ hội lớn nhất tại Indonesia, đặc biệt quan trọng với người Bali.

Lễ hội Galungan tượng trưng cho sự chiến thắng của Dharma (Pháp) trước Adharma (Ác ma), với nhiều nghi thức và nghi lễ văn hóa được thực hiện.

Nguồn gốc của lễ hội gắn liền với một truyền thuyết về một vị vua tàn ác tên là Mayadenawa. Vị vua cực kỳ quyền lực và bất bại, đã không để thần dân của mình chấp nhận hoặc theo đạo Hindu. Cuối cùng, Chúa Indra đã đánh bại vị vua đó trong trận chiến đẫm máu tại Tampaksiring, Gianyar. Ngày chiến thắng này được tổ chức sáu tháng một lần và được tính theo lịch Pawukon (6x35 ngày = 210 ngày), gọi là Ngày Galungan.

Lễ hội Galungan được tổ chức tại Bali. Ngày Galungan biểu thị "Pawedalan Jagat" hoặc lễ hội của trái đất. Những người theo đạo Hindu sẽ bày tỏ lòng tôn kính với Thần sáng tạo - Ida Sang Hyang Widi và mời Ngài xuống Trái đất và tham gia vào các lễ hội kỷ niệm của họ.

Những ngày khác nhau đánh dấu các đợt lễ kỷ niệm khác nhau và các lễ hội Galungan kéo dài trong khoảng 10 ngày. Ba ngày trước lễ Galungan, vào ngày Penyekeban - chuối được chuẩn bị để dâng lên các vị thần. Penyekeban dịch theo nghĩa đen có nghĩa là "ngày bao bọc", vì người Bali bọc chuối xanh trong chậu đất sét để chín nhanh. Trong ngày Penyejaan hôm sau, jaja hoặc bánh gạo khô được chuẩn bị để làm lễ vật. Và một ngày trước lễ hội -  ngày Penampahan - gà và lợn được giết thịt để chuẩn bị một bữa tiệc lớn. Một số món ăn truyền thống được chuẩn bị vào ngày này bao gồm satay và lawar - một món ăn chế biến từ thịt lợn.

Trong lúc diễn ra, một trong đặc điểm quan trọng nhất của Lễ hội Galungan là Penjor. Penjor được làm bằng một cột tre dài với đầu cong và được trang trí bằng cây lúa, ngô, dừa, bánh ngọt, một mảnh vải trắng hoặc vàng, v.v. Penjor thường được dựng vào ngày Penampahan Galungan. Nó tượng trưng cho núi Agung và lòng biết ơn đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Có rất nhiều lễ hội đền được lên kế hoạch, như lễ kỷ niệm Kuningan tại đền Sakenan. Lễ dâng hoa và thức ăn được cả nam và nữ dâng lên chùa. Nhiều buổi biểu diễn khiêu vũ và nghi lễ diễn ra trong suốt các ngày. Ngày Galungan và ngày hôm sau thường dành để thăm gia đình và họ hàng. Trong Galungan, một nghi lễ phổ biến là Ngelawang, hay lễ trừ tà. Một người sẽ đóng vai một barong, đi từ nhà này qua nhà khác và được cúng bằng tiền bạc, để loại bỏ mọi thứ xấu xa và khôi phục lại điều tốt lành cho ngôi nhà.

Người dân Bali  tin rằng linh hồn của tổ tiên cũng xuống Trái đất để tham dự trong lễ hội Galungan, và người dân địa phương tổ chức nhiều lễ cúng và nghi lễ trong suốt thời gian diễn ra lễ hội để tôn vinh những linh hồn này. Ngày Kuningan là ngày cuối cùng của lễ hội Galungan, là ngày mà người dân cho rằng là lúc linh hồn tổ tiên sẽ rời đi sau khi đã tận hưởng lễ hội. Người Bali chuẩn bị lễ vật đặc biệt là cơm vàng vào ngày này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn