Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.32: Jakarta Fair (Indonesia): Một trong những hội chợ lớn nhất của Indonesia

25-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Jakarta Fair (Hội chợ Jakarta) là hội chợ được tổ chức hàng năm tại Hội chợ triển lãm quốc tế Jakarta Kemayoran, Jakarta, Indonesia.

Nó bao gồm nhiều hoạt động như triển lãm, xúc tiến thương mại, mua sắm, biểu diễn âm nhạc, các chương trình khác nhau, trò chơi giải trí và một lễ hội ẩm thực. Hội chợ Jakarta là một phần của chuỗi các sự kiện được tổ chức để kỷ niệm ngày kỷ niệm của thủ đô Jakarta (22/6).

Hội chợ đã xuất hiện từ lúc Indonesia vẫn còn trong thời kỳ Đông Ấn Hà Lan. Ban đầu hội chợ hàng năm diễn ra ở Koningsplein (nay là quảng trường Merdeka) ở Weltevreden Batavia và nó được gọi là "Pasar Gambir".

 Lúc đầu Hội chợ Indonesia được gọi với tên Indonesia là “Pekan Raya Indonesia” tổ chức lần đầu tiên từ ngày 29/8 đến ngày 4/10/1953 với tên gọi Tiếng Anh chính thức là “The First Indonesian International Trade & Industrial Fair” (Hội chợ Công nghiệp & Thương mại Quốc tế Indonesia đầu tiên).  Nó diễn ra trong vòng 3 năm trước bị dừng.

Tới năm 1968, Hội chợ Jakarta hiện đại hay Pekan Raya được tổng thống Suharto tổ chức lần đầu tiên. Hội chợ diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 20/7/1968 tại phần phía nam của quảng trường Merdeka. Ý tưởng tổ chức một hội chợ lớn ở Jakarta do Thống đốc Ali Sadikin của Jakarta khởi xướng vào năm 1967, lấy cảm hứng từ Pasar Gambir thời thuộc địa. Nó dần trở thành một sự kiện hàng năm nằm trong các lễ kỷ niệm thành phố. Hội chợ Jakarta dài nhất được tổ chức vào năm 1969, kéo dài 71 ngày.

Vì số lượng người tham gia tăng theo từng năm, nơi tổ chức tại quảng trường Merdeka không còn đủ sức chứa nên vào năm 1992, hội chợ được chuyển về địa điểm tổ chức hiện tại ở Kemayoran.

Sau 2 năm bị tạm hoãn do đại dịch Covid-19, Hội chợ Jakarta đã trở lại năm nay, diễn ra từ ngày 9/6 tới ngày 17/7/2022.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn