Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.34: Wing Kwai (Thái Lan): Lễ hội đua trâu mang tính biểu tượng nhất của người Thái Lan

29-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội đua trâu Thái Lan hay còn gọi là Đua trâu Chonburi 'Wing Kwai' là một trong những lễ hội mang tính biểu tượng và thú vị nhất đối với người dân Thái Lan và đặc biệt là với tỉnh Chonburi.

Wing Kwai là lễ hội thường niên diễn ra sau khi kết thúc mùa mưa ở Chonburi. Lễ hội này đã tồn tại hơn 140 năm, bắt nguồn từ việc những người nông dân muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những con trâu đã làm việc với họ trên đồng ruộng. Họ tin rằng lễ hội cũng sẽ nhắc nhở thế hệ trẻ về giá trị của con trâu đối với người nông dân.

Các chú trâu sẽ được chăm sóc đặc biệt và huấn luyện kỹ lưỡng trước khi chính thức tham gia lễ hội. Đường đua có độ dài 100m, người tham gia sẽ phải cởi trần và cưỡi trên lưng trâu để đua, cố gắng đưa con trâu của mình về đích mà không bị rơi khỏi lưng hoặc làm con trâu chạy loạn. Những con trâu tham gia sẽ được phân loại theo 3 loại dựa trên kích thước của chúng để đảm bảo công bằng.

Để điều khiển những con vật này không hề là điều dễ dàng, và người tham gia không được cung cấp dụng cụ nào khác ngoài một cây roi và đoạn dây xỏ qua mũi của con trâu. Vận tốc mà những con trâu có thể đạt được lên tới 50km/h, vậy nên chỉ có thể có những người đua lão luyện mới có thể điều khiển được chúng.

Ngoài hoạt động chính của lễ hội, nhiều hoạt động khác cũng được thực hiện như biểu diễn Muay Thái, cuộc thi hóa trang và làm đẹp cho trâu, hội chợ, gian hàng ẩm thực, v.v

Sự kiện đã thu hút khách du lịch tới với Chonburi, giúp nơi đây được biết tới nhiều hơn. BBC và CNN cũng đã nhắc đến lễ hội này như một trong những sự kiện không thể bỏ qua trên thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn