Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.35: Cambodia International Film Festival (Campuchia): Sự kiện điện ảnh quan trọng nhất xứ sở chùa tháp

01-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Cambodia International Film Festival (CIFF) là một sự kiện định hướng ngành công nghiệp điện ảnh quan trọng nhất của Campuchia và là một trong những sự kiện nổi bật nhất ở Đông Nam Á.

Được tổ chức bởi Ủy ban Điện ảnh Campuchia và Trung tâm Tài nguyên Nghe nhìn Bophana với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa và Mỹ thuật, CIF được tổ chức lần đầu vào năm 2010, đóng vai trò như một chất xúc tác cho các sáng kiến lĩnh vực điện ảnh tại Campuchia. Kể từ đó tới nay, sự kiện đã thu hút hơn 20.000 người tham gia mỗi năm.  

CIFF hướng đến việc truyền cảm hứng cho khán giả đến với Nghệ thuật điện ảnh, thúc đẩy quá trình làm phim quốc tế sáng tạo dưới nhiều hình thức khác nhau và trình làng những tác phẩm chất lượng do các nhà làm phim trong nước và quốc tế thực hiện tại và về Campuchia.

Liên hoan phim này không chỉ trình chiếu các bộ phim Khmer và nước ngoài mà còn dành sự chú ý đặc biệt tới các bộ phim tài liệu của người Campuchia bản địa thuộc các nhóm dân tộc thiểu số thực hiện. Các bộ phim này có ngôn ngữ là tiếng địa phương của các dân tộc thiểu số nên rất hay bị bỏ qua, nên lễ hội là một nơi tuyệt vời để quảng bá chúng.

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, CIF chính thức quay trở lại năm nay với chương trình diễn ra từ ngày 28/6 tới 3/7. Hơn 144 bộ phim từ 26 quốc gia, bao gồm phim ngắn và phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình, sẽ được chiếu tại các địa điểm chiếu lớn ở Phnom Penh, bao gồm Legend Cinema, Major Cineplex, Prime Cineplex, French Institute, Bophana Centre, Chaktomuk Theatre, Rosewood Hotel Phnom Penh, Java Creative Café và Nhà máy Phnom Penh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ