Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.49: Candle Festival (Thái Lan): Lễ hội trưng bày những bức tượng sáp được chạm khắc tinh xảo

20-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vào mỗi tháng 7 hàng năm, một sự kiện độc đáo lại được tổ chức tại Thái Lan.

Candle Festival là lễ hội được tổ chức để đánh dấu mùa mưa đã tới và thường diễn ra trong các ngày Asahna Bucha và Khao Phansa, hai sự kiện Phật giáo quan trọng kỷ ni���m bài giảng đầu tiên của Đức Phật và sự bắt đầu của Khao Pansa hay Mùa chay Phật giáo kéo dài trong ba tháng.

Lễ hội Nến được tổ chức ở một số nơi ở Thái Lan, nhưng nổi tiếng nhất - và phổ biến nhất - là Ubon Ratchathani, một thành phố lớn ở vùng Isaan của Thái Lan, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 500 km về phía đông bắc. Đây là một trong những lễ hội lâu đời nhất của vương quốc, thu hút hàng nghìn người mỗi năm, trong đó đại đa số là người Thái đến từ khắp nơi trên đất nước.

Một trong những điểm nổi bật nhất của lễ hội là cuộc diễu hành của các xe tượng sáp được điêu khắc tinh xảo qua thị trấn vào sáng ngày Khao Phansa, cùng với nhiều nhóm các cô gái và chàng trai Thái trong trang phục truyền thống biểu diễn múa và âm nhạc Thái. Để chuẩn bị cho lễ hội, các nghệ nhân lành nghề - cả nhà sư và cư sĩ - sử dụng nến làm vật liệu cơ bản để tạo ra các cấu trúc tượng sáp đáng kinh ngạc mô tả các cảnh và nhân vật trong thần thoại Phật giáo, theo truyền thống nghệ thuật Phật giáo.

Tâm điểm của lễ hội là cuộc thi điêu khắc tượng sáp quốc tế vào ngày Asahna Buchna tại Công viên Thung Si Muang ở trung tâm thị trấn. Các đội trong nước và quốc tế đều tạo ra các tác phẩm điêu khắc bằng sáp nến lớn có thể cao tới 20 mét và được trang trí bằng các hoa văn và cảnh Thái Lan trong Ramayana và các sử thi khác.

Trong các lễ hội trước các nghệ sĩ nước ngoài đã tham gia lễ hội, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nepal, Đài Loan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Argentina và các quốc gia khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ