Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.56: Dinagyang Festival (Philippines): Lễ hội văn hóa và tôn giáo lớn nhất của thành phố Iloilo, Philippines

30-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Dinagyang là một lễ hội tôn giáo và văn hóa ở thành phố Iloilo (Philippines) được tổ chức hàng năm vào Chủ nhật thứ 4 của tháng Giêng.

Từ Dinagyang bắt nguồn từ một từ Hiligaynon được ngoại suy từ dágyang, có nghĩa là "vui vẻ". Lễ hội được tổ chức nhằm hai mục đích chính: bày tỏ lòng tôn kính tới Santo Niño (Thánh nhi hay Hài nhi Giêsu) và đánh dấu sự khởi đầu của khu định cư trên đảo Pany và việc bộ tộc Aeta bán lại đảo cho những người định cư mới.

Lễ hội Dinagyang được chia thành ba sự kiện lớn được tổ chức hàng năm vào mỗi cuối tuần thứ tư của tháng 1: Cuộc thi Bộ lạc Ati (được tổ chức vào Chủ nhật), Dagyang sa Calle Real (được tổ chức vào thứ Bảy trước sự kiện chính -  Cuộc thi Bộ lạc Ati), và Miss Iloilo Dinagyang (được tổ chức vào tuần lễ nổi bật chính của Lễ hội Dinagyang).

Phần chính của lễ hội, cuộc thi của Bộ lạc Ati, bao gồm một số vũ công "chiến binh" (cầm khiên và giáo trên tay) trong một bộ lạc (địa phương gọi là "tribu") nhảy múa trong một đội hình với các động tác đã được biên đạo, hô vang theo âm thanh của những nhịp trống lớn và cá nhạc cụ bộ gõ khác do các bộ tộc tự cải tiến.

Lễ hội Dinagyang đã có nhiều đổi mới trong suốt những năm qua, trong đó có sự xuất hiện của Dagoy - Linh vật lễ hội đầu tiên ở Philippines. Dagoy được sinh ra từ các bức phác thảo quảng cáo của Dinagyang vào năm 2002 và được giới thiệu với công chúng vào ngày 14/12/2004 tại The Fort (Taguig), và ngày 18/12/2004 tại Thành phố Iloilo. Được miêu tả như một chiến binh Ati trẻ tuổi, Dagoy tượng trưng cho sự vui nhộn và tình bạn của Ilonggo.

Dinagyang đã được bình chọn là sự kiện du lịch tốt nhất trong các năm 2006, 2007 và 2008 bởi Hiệp hội các văn phòng du lịch tại Philippines Inc. (ATOP). Đây là một trong số ít lễ hội trên thế giới nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, và được Ngân hàng Phát triển Châu Á trích dẫn là Thông lệ tốt nhất về các hợp tác xã của chính phủ, khu vực tư nhân và tổ chức phi chính phủ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) - Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn