Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.57: Kadayawan Festival (Philippines): Lễ hội tạ ơn mùa màng bội thu của người dân thành phố Davao

01-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Kazaddean là một lễ hội thường niên ở thành phố Davao, Philippines.

Tên của lễ hội có nguồn gốc từ từ “madayaw” trong tiếng Mandaya, có nghĩa là quý giá hoặc có giá trị, vì người dân địa phương sử dụng thời gian này để tạ ơn vì vụ thu hoạch bội thu.

Ngày trước, các bộ lạc dân tộc ở Davao sẽ cùng nhau ăn mừng mùa màng bội thu, thực hiện các nghi lễ để tỏ lòng thành kính với các vị thần tự nhiên. Họ thường bày trái cây, rau, hoa, gạo và hạt ngô trên chiếu và trước cửa nhà của họ để tạ ơn những món quà của thiên nhiên và thể hiện sự tôn trọng đối với một năm mùa màng bội thu.

Năm 1970, Thị trưởng Elias B. Lopez khuyến khích tất cả các bộ lạc ở Davao thể hiện các nghi lễ tạ ơn của họ. Năm 1986, chính quyền thành phố Davao tập trung vào việc đoàn kết người dân trong thời kỳ hỗn loạn của thiết quân luật. Lúc này lễ hội được gọi là "Apo Duwaling", được đặt theo 3 kỳ quan nổi tiếng của thành phố: Núi Apo, Durian (sầu riêng) và Waling-waling. Năm 1988, lễ hội được chính thức đặt tên là "Lễ hội Kadayawan" bởi Thị trưởng lúc đó là Rodrigo Duterte.

Một trong những điểm nổi bật của Lễ hội Danh dự là Indak-Indak in the Streets, có nghĩa là khiêu vũ đường phố. Ngắm nhìn các cộng đồng khác nhau ở Mindanao nhảy múa trong trang phục rực rỡ trên các con phố của Davao là một điều mà du khách nhất định bỏ qua khi tới thành phố này vào tháng Giêng.

Ngoài ra còn có nhiều chương trình giải trí trong thời gian diễn ra lễ hội và nhiều món ăn địa phương được phục vụ xuyên suốt lễ hội. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn