Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.59: Bambanti Festival (Philippines): Lễ hội lớn nhất của tỉnh Isabela, Luzon

03-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bambanti Festival được coi là niềm tự hào của Isabela và được coi là “Mẹ của các lễ hội” tại Philippines.

Isabela là vùng sản xuất ngô lớn nhất tại Philippines, vậy nên biểu tượng của lễ hội chính là bambanti (từ địa phương của “bù nhìn”) để nhấn mạnh về việc chúng đã giúp người nông dân bảo vệ mùa màng.

Bambanti lần đầu tiên được tổ chức bởi cựu Thống đốc Benjamin Dy và vợ ông, Cecil, vào năm 1997. Nó được tổ chức để kỷ niệm và đại diện cho hơn 34 khu tự quản ở thành phố Isabela.

Trong lễ hội, mỗi thành phố tham gia sẽ tạo ra một con Bambanti khổng lồ đầy màu sắc thể hiện hình ảnh riêng của minh, trưng bày chúng tại một khu vực gọi là Làng Bambanti. Tại Làng Bambanti, người dân địa phương cũng giới thiệu các sản phẩm và cách sống của quê hương họ. Những con Bambanti được là từ những vật liệu là các loại cây trồng mà họ sản xuất trong thành phố đó.

Một trong những điểm nổi bật của lễ hội Bambanti bao gồm Triển lãm Du lịch Sinh thái Nông nghiệp, nơi người tham gia có thể tìm hiểu thêm về cách kết hợp nông nghiệp và du lịch để thu hút du khách. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như cuộc thi ẩm thực, cuộc thi sắc đẹp Festival Kings và Queens, cuộc thi khiêu vũ đường phố lễ hội, cuộc thi trang phục, Cuộc thi Hợp xướng Isabela, và một màn pháo hoa hoành tráng kết thúc lễ hội.

Lễ hội Bambanti đã ba lần giành được giải thưởng Aliw Awards, mang về danh hiệu Các hoạt động biểu diễn và thực hành lễ hội tốt nhất trong các năm 2015, 2016 và 2017. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn