Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.60: Pesta Kaamatan Harvest Festival (Malaysia): Lễ hội thu hoạch của người dân tộc Kadazan-Dusun tại Sabah

04-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Kaamatan hay Pesta Kaamatan là lễ hội thu hoạch được tổ chức bởi dân tộc Kadazan-Dusuns – nhóm dân tộc bản địa lớn nhất ở Sabah, cũng như các nhóm dân tộc liên quan khác trong bang.

Theo truyền thuyết, lễ hội được tổ chức để tạ ơn vị thần của họ, Kinoingan, vì đã hy sinh con gái của mình, Huminodun, bằng cách cắt cô ấy thành từng mảnh và rải ra khắp nơi và những nơi đó sau này thành các cánh đồng màu mỡ. Từ 'Kaamatan' có nghĩa là "thu hoạch" trong Kadazandusun.

Lễ hội thường kéo dài trong cả tháng 5, kết thúc bằng một ngày lễ vào ngày do một nữ tu sĩ gọi là bobohizan lựa chọn. Cuộc thi sắc đẹp Unduk Ngadau để tưởng nhớ tinh thần của Huminodun, một thiếu nữ trong thần thoại có vẻ đẹp toàn diện của trái tim, trí óc và linh hồn. Tiêu đề có nguồn gốc từ cụm từ runduk tadau có nghĩa là "cô gái được trao vương miện bởi ánh sáng mặt trời". Unduk Ngadau Kaamatan là một trong những sự kiện văn hóa dễ nhận biết nhất ở Sabah.

Ngoài ra còn có một buổi biểu diễn khiêu vũ gọi là Sumazau, một cuộc thi hát gọi là Sugandoi, một cuộc thi thể hình, và các buổi biểu diễn nghệ thuật và thủ công khác. Các cuộc thi như đánh cồng chiêng và các môn thể thao dân gian cũng trở thành một trong những sự kiện chính trong lễ hội này.

Đồ uống phổ biến trong lễ hội là tapai và Kinomol, đây là thức uống truyền thống của alak. Tapai được uống từ một chiếc tàu nhỏ bằng tre được gọi là sumbiling hoặc từ những chiếc ly đặc biệt được gọi là singgarung, cũng được làm từ tre.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn