Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.64: Ati-Atihan Festival (Philippines): Lễ hội lớn hàng năm tôn vinh Santo Niño tại đảo Panay

10-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Ati-Atihan là một lễ hội của Philippines được tổ chức hàng năm vào tháng Giêng để tôn vinh Santo Niño (Thánh Hài Đồng).

Lễ kỷ niệm lớn nhất được tổ chức trong ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Giêng tại thị trấn Kalibo, thủ phủ của tỉnh Aklan, Đảo Panay.

Lễ hội ban đầu được gọi là Fiesta de Santo Niño, được chính quyền thuộc địa Tây Ban Nha sử dụng nhằm tái định cư người bản địa trên các khu định cư đã được lên kế hoạch xây dựng xung quanh một nhà thờ địa phương. Ngoài ra nguồn gốc lễ hội cũng được cho là gắn liền với sử thi Maragtas, trong đó một nhóm gồm 10 thủ lĩnh Mã Lai được gọi là Datus, chạy trốn khỏi đảo Borneo đến Philippines và được người Ati, các bộ tộc trên đảo Panay, cho định cư. Datu Puti, thủ lĩnh của Makatunaw, đã giao thương với người bản địa và mua vùng đồng bằng bằng một chiếc salakot bằng vàng, những chiếc chậu bằng đồng thau và những kiện vải. Họ cũng tặng một chiếc vòng cổ rất dài cho vợ của thủ lĩnh Ati. Một lễ hội được tổ chức ngay sau đó.

Vào năm 1972, lễ hội được đổi tên thành Ati-Atihan – có nghĩa là "bắt chước người Ati”.

Thánh lễ khai mạc chính thức trong ngày đầu tiên của lễ kỷ niệm nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện tôn giáo. Theo sau là một đám rước với nhịp trống nhịp nhàng và các cuộc diễu hành khiêu vũ dọc theo đường phố. Ngày thứ hai bắt đầu vào lúc bình minh với một cuộc rước kinh Mân Côi và kết thúc với một thánh lễ cộng đồng và một cuộc diễu hành khiêu vũ khác. Điểm nổi bật của lễ hội diễn ra vào ngày cuối cùng, Chủ nhật thứ ba của tháng Giêng, khi các nhóm đại diện cho các bộ lạc khác nhau thi đấu khiêu vũ với nhau để giành được giải thưởng cao nhất. Lễ hội kết thúc với một đám rước với hàng nghìn người mang theo đuốc.

Các thị trấn khác ở Aklan tổ chức lễ hội Ati-Atihan là Ibajay, Malinao, Makato, Batan, Altavas và Malay (Đảo Boracay). 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn