Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.67: Lễ hội cầu mưa Bun Bang Fai (Lào): Chiêm ngưỡng những quả tên lửa tự chế để cầu mưa của người dân Lào

16-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của đất nước triệu voi.

Được tổ chức vào trung tuần tháng 5 hàng năm, lễ hội diễn ra vào ngày khác nhau và rải rác trong suốt tháng ở khắp các địa phương của Lào.

Bun Bang Fai bắt nguồn từ thời xa xưa khi người dân tộc Lào thờ nhiều vị thần và trong nhiều câu chuyện thần thoại như “Câu chuyện về Pha Daeng – Nang Ai” và “Câu chuyện về Phaya Khankhak” có nhắc tới việc bắn tên lửa lên trời để giao tiếp với Thần Mưa và thuyết phục thần gửi mưa xuống để kịp vụ mùa.

Ngày nay ở Lào, Bun Bang Fai được tổ chức vào khoảng tháng 6 Âm lịch, thường vào khoảng tháng 5 và tháng 6, trùng với thời điểm trồng trọt và đầu mùa mưa. Vài tháng trước lễ hội, một ban tổ chức được thành lập ở làng được chọn tổ chức để bàn về cách tổ chức, thiết lập các quy tắc và biện pháp an toàn cũng như đặt ra các tiêu chí và giải thưởng cho tên lửa tốt nhất.

Lễ hội thường kéo dài hai ngày và bắt đầu vào sáng sớm với nghi lễ tôn giáo liên kết của các nhà sư trong chùa. Đầu giờ chiều, một lễ rước phật bắt đầu, trong đó dân làng mang theo cây tiền đi vòng ba vòng quanh sảnh chính giữa, nơi đặt tượng phật, theo chiều kim đồng hồ trên nền âm nhạc truyền thống. Những cây tiền sau đó được cúng dường cho các nhà sư trong một nghi lễ khác. Tiếp đến các tên lửa tự chế của các làng tham gia lễ hội sẽ được trưng bày trong sân của ngôi đền. Các phần ca múa nhạc truyền thống sẽ được diễn ra và kéo dài đến sáng sớm ngày hôm sau.

Ngày thứ hai bắt đầu với nghi lễ cúng cơm buổi sáng từ những người dân trung thành cho các nhà sư trong hội trường của chùa. Thức ăn thường bao gồm gạo nếp, bánh ngọt và các loại đồ ngọt khác mà các tín đồ xếp hàng để đặt trong bát khất thực của các nhà sư trong thời gian thuyết pháp. Sau buổi lễ thì tất cả những người tham gia đều cùng dùng bữa với niềm tin rằng những lễ vật này ban tặng cuộc sống lâu dài cho bất kỳ ai dâng hiến với trái tim thanh thản.

Sau đó những quả tên lửa sẽ được phủ vải có hoa văn sặc sỡ và được rước đi quanh làng, với những thành viên các đội tham gia sẽ nhảy và và hát những điệu nhạc dân ca truyền thống quanh những xe chở tên lửa.Cuộc thi bắn tên lửa là điểm nhấn của lễ hội. Tên lửa bắn càng cao và xa càng được điểm cao và nhận được nhiều lời khen ngợi. Những quả tên lửa này chủ yếu do các làng góp nhau làm hoặc của cá nhân, doanh nghiệp để cầu một năm làm ăn tấn tới.

Lễ hội chủ yếu là cầu nối kết nối người dân ở các làng khác nhau, thúc đẩy sự đoàn kết và tình bạn trong và giữa các cộng đồng làng và giúp duy trì các mối quan hệ chặt chẽ của họ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn