Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.68: That Luang Festival (Lào): Lễ hội Phật giáo lớn nhất và ý nghĩa nhất xứ triệu voi

17-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) That Luang Festival, hay còn gọi là Boun Pha That Luang, là lễ hội ý nghĩa nhất ở Thủ đô Vientiane cũng như nước CHDCND Lào.

Nó được tổ chức trong ba đến bảy ngày vào rằm tháng hai mươi lăm âm lịch (thường rơi vào tháng 11, thi thoảng là vào tháng 10) tại That Luang - biểu tượng quốc gia và di tích tôn giáo quan trọng nhất của Lào.

Lễ hội bắt đầu bằng lễ rước tháp sáp (Phasat Pheung) đầy màu sắc diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ Chùa Mẹ Vat Simeuang đến Pha That Luang để dâng lễ. Người dân tham gia lễ rước mang theo hoa, nến, hương và tháp sáp được trang trí bằng hoa và tiền giấy. Mọi người mặc những bộ quần áo đẹp nhất cho đám rước này, ngoài ra còn một cuộc diễu hành của những người mặc trang phục dân tộc Loa nhảy múa và chơi các bài nhạc truyền thống khi tiến đến bảo tháp.

Sáng hôm sau, người dân sẽ tụ tập lúc bình minh tại Pha That Luang để bố thí cho hàng trăm nhà sư đến đây từ khắp nơi trên đất nước, và bày tỏ lòng tôn kính với bảo tháp.

Vào buổi chiều, mọi người sẽ tập trung trên sân vận động để chơi trò chơi Ti Khee truyền thống, một trò chơi giống như khúc côn cầu với việc dùng một gậy dài cong và cố gắng đưa một quả bóng vào lưới đội kia.

Lễ hội sẽ khép lại dưới ánh trăng tròn khi mọi người từ khắp nơi trên đất nước Lào sẽ tụ tập quanh Pha That Luang để làm lễ rước nến. Ngoài ra còn có các màn đốt lửa để kết thúc ngày lễ. Trong lễ hội, ngoài các hoạt động liên quan tới dâng hương và Phật giáo, các hội chợ thương mại, buổi hòa nhạc và hội chợ vui chơi cũng được tổ chức.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn