Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.70: Wat Phou Festival (Lào): Lễ hội Phật giáo lớn nhất vùng Nam Lào

19-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Wat Phou được coi là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất tại Lào, được tổ chức tại đền Wat Phou.

Wat Phou là một di tích đền và chùa Khmer lớn của Vương quốc Lào nằm ở chân núi Phou Khao, cách sông Mekong ở tỉnh Champasak khoảng 6 km. Theo các nhà khoa học thì Wat Phou là đền thờ cổ xưa nhất của Lào, có niên đại từ thế kỷ thứ 5, từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. Đến thế kỷ 13, Wat Phou trở thành trung tâm của Phật giáo Tiểu thừa (Theravada Buddhist), tồn tại cho đến ngày nay, và trở thành một trong những nơi lưu giữ các giá trị về lịch sử và văn hóa Lào. Vào năm 2001, Wat Phou đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Lễ hội Wat Phu được tổ chức thường niên, liên tục trong 3 ngày vào ngày rằm tháng 3 âm lịch (vào tháng 1 đến tháng 2) và trùng với Lễ hội Phật giáo Makha Busa. Các tín đồ khắp đất nước Lào và các tỉnh láng giềng vùng đông bắc Thái Lan và Campuchia nô nức hành hương về đây. Đây cũng là cơ hội để những nhóm cộng đồng ở miền núi và đồng bằng gặp gỡ nhau và giúp duy trì mối quan hệ giữa người dân.

Hồ Noòng Viêng (hồ nước của kinh thành) ở trước ngôi đền cổ là trung tâm của lễ hội. Lễ rước, ngâm thơ và tụng kinh diễn ra trong ba ngày lễ hội. Đua thuyền (dugouts), trò chơi “bắt vịt”; các cuộc thi bóng chuyền và bi sắt cũng được tổ chức. Nhiều khi các hoạt động như đua voi, chọi trâu, biểu diễn vũ nhạc và bắn pháo hoa cũng được tổ chức cùng lúc với các hoạt động chính.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn