Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.77: Panjat pinang (Indonesia): Cuộc thi leo cột bôi mỡ độc đáo kỷ niệm Ngày độc lập Indonesia

27-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ở Indonesia, có rất nhiều hoạt động để kỷ niệm ngày độc lập dân tộc, trong đó có cuộc thi Panjat Pinang truyền thống là điểm nhấn cho lễ kỷ niệm ngày trọng đại của đất nước này.

Lễ hội này tồn tại từ khá lâu và là lễ hội quốc gia của Indonesia, lễ hội được tổ chức tại Jakarta để chào mừng ngày độc lập của đất nước, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Hà Lan ngày 17/8/1945.

Nguồn gốc của lễ hội này bắt nguồn từ trò chơi leo cột mỡ do thực dân Hà Lan sáng tạo ra để phục vụ mục đích thống trị của mình. Ngày nay khái niệm của cuộc thi này đã mang nghĩa là mọi thứ mong muốn đều cần phải đấu tranh.

Ban tổ chức sẽ đặt những phần thưởng lên đỉnh cột (bằng cách sử dụng cành cây Cau) như xe đạp, dụng cụ thể thao, tủ lạnh và bất kỳ loại thiết bị gia dụng hàng ngày nào. Cột sẽ được bôi trơn thường bằng dầu và những người tham gia sẽ leo lên cột theo nhóm.

Đặc biệt, những người tham dự sẽ dùng chính đồng đồng đội của mình để làm thang nhằm mục đích di chuyển lên cao hơn. Tuy phần thưởng là các đồ đơn giản nhưng người chơi phải rất công phu mới có thể chiếm được.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn