Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.78: Giant Lantern Festival (Philippines): Lễ hội đèn lồng vào tháng 12 tại San Fernando - Thủ đô Giáng sinh của Philippines

29-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Giant Lantern Festival (Lễ hội Đèn lồng Khổng lồ) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào gi���a tháng 12 tại thành phố San Fernando - nơi được mệnh danh là “Thủ đô Giáng sinh” - của Philippines.

Tiền thân của Lễ hội Đèn lồng khổng lồ ngày nay là một hoạt động tôn giáo mà ngày nay chúng ta biết đến với tên gọi “lubenas”, một tuần lễ chín ngày trước lễ Giáng sinh, trùng với  "simbang gabi" từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 12.

Những chiếc đèn lồng được sử dụng trong những ngày này có đường kính chỉ khoảng 61cm, khác xa so với đường kính 457cm của những chiếc đèn lồng được thấy ngày nay trong lễ hội.

Trong lễ hội còn có cuộc thi “Ligligan Parul” (Cuộc thi đèn lồng) được tổ chức sau khi thủ phủ của tỉnh Pampanga được chuyển từ Bacolor đến San Fernando vào tháng 8 năm 1904. Đây là tiền thân của cuộc thi lồng đèn lồng parol (đèn lồng hình ngôi sao) khổng lồ.

Vào năm 1931, khi điện được đưa tới San Fernando, nó đã đánh dấu sự ra đời của Lễ hội đèn lồng khổng lồ đầu tiên. Lễ hội đèn lồng đầu tiên cũng được tổ chức để tôn vinh Tổng thống Manuel L. Quezon. Vào thời điểm đó, ông đã biến Arayat thành khu vực nghỉ ngơi của mình và chuyển đổi núi Arayat thành một khu du lịch. Để tỏ lòng biết ơn đối với Quezon, người dân San Fernando đã tổ chức cuộc thi lồng đèn đầu tiên để tôn vinh ông.

Lúc đầu đèn lồng được làm từ tre và có công tắc để bật tắt nhạc theo nhịp nhạc. Sau này để thay thế tre, những người làm đèn lồng đã hàn khung thép lại để đèn chắc chắn hơn. Khung được lót bằng bìa cứng và giấy bạc cùng hơn 5.000 bóng đèn được đặt vào vị trí và nối với nhau bằng dây điện. Miếng nhựa màu cũng thay thế phần giấy làm đèn và các thùng thép lớn được gọi là rôto cũng thay thế các công tắc điều khiển bằng tay để điều khiển đèn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn