Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.79: Surin Elephant Festival (Thái Lan): Lễ hội dành riêng cho những người bạn voi thân thiện của người dân tỉnh Surin

31-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Surin Elephant Festival (Lễ hội Voi Surin) là một lễ hội văn hóa được tổ chức hàng năm ở tỉnh Surin, Isan, Thái Lan.

Surin nằm ở tỉnh Isaan ở Đông Bắc Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 450 km về phía Bắc. Nơi đây được coi là vùng nổi tiếng nhất về việc nuôi dưỡng và huấn luyện voi, với truyền thống lâu đời được truyền từ đời này sang đời khác.

Lúc đầu sự kiện này được tổ chức để giải trí cho hoàng gia và các vị khách hoàng gia tới từ những quốc gia khác. Nó đã bị cho dừng lại vào những năm 1960, khi chính trị của Thái Lan đang gặp nhiều sự xáo trộn. Sau 34 năm, lễ hội được đưa quay trở lại, tuy nhiên nó ít nghi lễ hơn và tinh tế hơn.

Diễn ra vào cuối tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm, lễ hội bắt đầu vào sáng thứ sáu. Tờ mờ sáng, đàn voi với hơn 300 con bắt đầu xuống phố. Một số voi chở các quan chức địa phương, một số mang theo người huấn luyện của mình và được mặc trang phục truyền thống của Thái Lan.

Diễu hành qua thành phố, những chú voi hướng về trung tâm để làm lễ khai mạc. Khi tất cả voi đã đến, bữa tiệc bắt đầu. Các loại trái cây yêu thích của những chú voi như chuối, mía, dứa, bắp ... được bày biện đẹp mắt trên gần 100 chiếc bàn. Vào ngày 14 tháng 11 năm 2003, bữa tiệc buffet đã lập kỷ lục Guinness thế giới cho "bữa tiệc buffet với voi lớn nhất" khi 269 con voi châu Á cùng nhau ăn hết hơn 50 tấn trái cây và rau quả.

Vào thứ bảy, những con voi được dẫn dắt đến sân vận động bóng đá của thành phố, và tại đây chúng sẽ tham gia một trận đấu giả nổi tiếng của Thái Lan. Đây là tiết mục được mong chờ nhất trong lễ hội, với những người đàn ông mặc trang phục truyền thống của quân đội Thái Lan từ hàng trăm năm trước và tái hiện lại cuộc xung đột giữa quân đội Ayutthaya và Hong Sawadee.

Tiếp theo, những người thợ săn người Kuy cầu nguyện và thể hiện kỹ năng bắt voi của họ. Sau các màn trình diễn kỹ thuật bắt voi, là các màn nhào lộn, các trận đấu bóng đá và polo

Lễ hội voi Surin thể hiện thông điệp yêu thương cuộc sống giữa con người và động vật hoang dã, cũng như là một sự kiện độc đáo khi khách du lịch được chiêm ngưỡng những con người trong trang phục truyền thống của Thái Lan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn