Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.82: Thadingyut Festival (Myanmar): Lễ hội ánh sáng đánh dấu kết thúc Lễ Phật đản tại Myanmar

06-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Thadingyut Festival (Lễ hội Thadingyut), còn được gọi là Lễ hội ánh sáng của Myanmar, được tổ chức vào ngày rằm tháng Thadingyut âm lịch của người Myanmar.

Thadingyut, tháng thứ bảy theo lịch Myanmar, là ngày kết thúc của lễ Phật đản. Theo phong tục, lễ hội được tổ chức vào cuối lễ Phật đản (Vassa) và là lễ hội phổ biến thứ hai ở Myanmar sau Lễ hội Thingyan (Lễ hội té nước năm mới). Lễ hội Thadingyut kéo dài trong ba ngày: một ngày trước ngày trăng tròn, ngày rằm (khi Đức Phật từ trời giáng thế) và một ngày sau ngày trăng tròn.

Vào 3 ngày của lễ hội, các tín đồ Phật giáo sẽ thắp sáng và trang trí đường phố, nhà cửa và các công trình công cộng bằng bóng đèn điện hoặc nến màu, tượng trưng cho ba cầu thang (vàng, bạc và ruby) mà những vị thánh và kẻ xấu đã làm để Đức Phật có thể trở về từ Thiên đường Trayastrimsa.

Trong Lễ hội Thadingyut, các vở nhạc kịch zat pwe của Myanmar, các buổi chiếu phim miễn phí và các buổi biểu diễn sân khấu được thực hiện ở hầu hết các đường phố trên khắp đất nước. Ngoài ra còn có rất nhiều quầy hàng ăn bán nhiều loại thực phẩm truyền thống của Myanmar và các cửa hàng bán đồ chơi, đồ dùng nhà bếp và những thứ hữu ích khác trên hầu hết các đường phố.

Các Phật tử thường đến chùa, tự viện để đảnh lễ Tam Bảo, tỏ lòng thành kính với chư Tăng và cúng dường các loại thực phẩm. Một số Phật tử thường ăn chay vào ngày rằm, và những người trẻ tuổi thường dành sự tôn trọng ( gadaw) cho cha mẹ, thầy cô giáo và người thân lớn tuổi của họ. Ngoài ra, trong khi bày tỏ lòng kính trọng, những người trẻ tuổi thường cầu xin sự tha thứ cho những điều sai trái mà họ đã gây ra cho cha mẹ hoặc những người thân lớn tuổi khác trong suốt cả năm. Theo truyền thống, những người lớn tuổi nói với những đứa trẻ của họ rằng họ tha thứ cho bất kỳ hành vi sai trái nào của họ và tiếp tục chúc phúc cho họ những điều may mắn và tặng một số tờ tiền lớn làm tiền tiêu vặt.

Ngoài những hoạt động thường thấy, nhiều nơi sẽ có những truyền thống khác nhau, như người dân địa phương Dawei tổ chức thabeik hmyaw pwe, trong đó các bát bố thí chứa đầy đồ cúng dường được đặt trên biển đến Shin Upagutta, hay người dân địa phương Shwegyin tổ chức một lễ hội mi hmyaw pwe, trong đó những chiếc đèn lồng dầu đầy màu sắc được thả trôi sông Shwegyin đến Shin Upagutta.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn