Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.83: Irrawaddy Literary Festival (Myanmar): Sự kiện phi lợi nhuận nhằm tôn vinh các nhà văn Myanmar và quốc tế

07-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Irrawaddy Literary Festival (tạm dịch: Liên hoan Văn học Irrawaddy) là một sự kiện phi lợi nhuận hoàn toàn do các tình nguyện viên điều hành nhằm tôn vinh các nhà văn Myanmar và quốc tế.

Liên hoan được thành lập vào năm 2013 bởi Jane Heyn, vợ của ông Andrew Heyn - Đại sứ Anh tại Myanmar vào lúc đó và nhận được sự bảo trợ của Daw Aung San Suu Kyi.

Toàn bộ kinh phí tài trợ được sử dụng để sản xuất Lễ hội; không có tiền lương hoặc lệ phí được trả cho bất kỳ ai tham gia và việc tham dự tất cả các sự kiện là hoàn toàn miễn phí.

Liên hoan thường diễn ra trong vòng 2-3 ngày với các buổi hội thảo, thảo luận và chia sẻ từ các tác giả khách mời, cùng với một loạt các hoạt động văn hóa như chiếu phim, nhiếp ảnh, triển lãm nghệ thuật và giải trí đường phố.

Liên hoan Văn học Irrawaddy có sự tham gia của các tổ chức tin tức toàn cầu như BBC, CNN, Wall Street Journal, the Guardian, New York Times và New York Review of Books.

Nó cũng đã được đánh giá là một trong những Lễ hội văn học hay nhất thế giới trên Sunday Times, Time Magazine, Time Out, South China Morning Post, trang web dành cho những người yêu sách Novelicious, Asia House và trang web của Festival Sherpa.

Liên hoan gần đây nhất diễn ra từ ngày 9–11 tháng 11 năm 2019 và là liên hoan cuối cùng dưới sự bảo trợ của hội đồng quản trị quốc tế.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)