Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.84: Awk Phansa Festival (Lào): Lễ hội ánh sáng diễn ra vào tháng 11 âm lịch

08-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Awk Phansa thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 âm lịch để đánh dấu sự kết thúc Mùa Chay Phật giáo.

Theo truyền thống của người Lào, Khao Phansa diễn ra vào rằm tháng 8 và kéo dài suốt 3 tháng mùa mưa, dành riêng cho việc chiêm nghiệm và thiền định cho các tín đồ tỏ lòng kính Phật.

Lễ hội Awk Phansa là một ngày với nhiều hoạt động và sự kiện đa dạng được tổ chức để tỏ lòng thành kính với Đức Phật và cảm ơn mẹ của các dòng sông đã cung cấp nước cho cuộc sống của con người.

Khi đến ngày lễ Awk Phansa, mọi người xếp hàng tại các ngôi đền từ sáng sớm và dâng quà cho các nhà sư. Điểm đặc trưng nhất của lễ hội chính là hầu hết các thị trấn trên khắp Lào đều được trang trí với hàng nghìn ngọn nến, từ đó mọi người thường gọi đây là Lễ hội ánh sáng vì ánh nến được thắp sáng khắp mọi nơi từ đường phố, từ bên ngoài những ngôi nhà cho đến các khu bảo tồn. Ở các thị trấn lớn hơn, đường phố và bờ sông trông lộng lẫy hơn với những chiếc thuyền nhỏ lấp lánh làm từ thân cây chuối hoặc lá chuối rực rỡ với nến, hương và hoa “nở” đầy sông.

Lễ hội đua thuyền ở Vientiane là sự kiện nổi bật và hoành tráng nhất được mọi người mong đợi. Nó được gọi là Lai Heua Fai được tổ chức vào ngày thứ hai của lễ hội. Vào ngày này, thị trấn trở nên sống động và nhộn nhịp hơn với lễ hội cùng tiếng trống, tiếng ca hát và các gian hàng bán thực phẩm. Lễ hội đua thuyền thường diễn ra từ sáng đến giữa chiều.

Vào buổi tối của Ngày Awk Phansa, nhiều người sẽ tới bờ sông MeKong để ngóng chờ những quả cầu lửa màu đỏ do con rồng nước huyền thoại sống dưới lòng sông bắn lên để kỷ niệm ngày này. Dù đây chỉ là một câu chuyện được truyền qua nhiều đời nhưng nhiều người vẫn tin vào nó và tới bờ sông để mong nhìn thấy những quả cầu lửa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)