Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.85: Tazaungdaing Festival (Myanmar): Lễ hội ánh sáng mừng mùa mưa kết thúc ở Myanmar

09-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Tazaungdaing, còn được gọi là Lễ hội ánh sáng, được tổ chức vào ngày trăng tròn của Tazaungmon, tháng thứ tám theo lịch âm Myanmar – thường là vào đầu tháng 11 dương lịch.

Lễ hội được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa và sự bắt đầu của Kathina - Lễ dâng bông và dâng y cà sa.

Nguồn gốc của lễ hội trước khi Phật giáo du nhập vào Myanmar, và được cho là bắt nguồn từ lễ hội Kattika, lễ hội tôn vinh các hành tinh hộ mệnh trong chiêm tinh học Ấn Độ.

Các cuộc thi dệt áo choàng để dệt những chiếc áo choàng đặc biệt màu vàng gọi là matho thingan sẽ được tổ chức trên khắp cả nước, nổi bật nhất là ở chùa Shwedagon ở Yangon. Trong các cuộc thi này, được tổ chức trong hai đêm liên tục (đêm trước và đêm rằm), các thí sinh làm việc không ngừng nghỉ từ đêm cho đến rạng sáng để dệt những bộ quần áo này. Cuộc thi này là để tưởng nhớ một câu chuyện được biết đến rộng rãi về cuộc đời của Đức Phật, đó là mẹ của Đức Phật, bà Maya đã dành cả đêm để dệt những chiếc áo cà sa màu vàng cho Ngài khi biết Ngài sẽ sớm xuất gia.

Ở nhiều nơi trên đất nước Myanmar, khinh khí cầu được thắp sáng bằng nến, được thả để chào mừng ngày trăng tròn. Những quả bóng bay được thả như một vật cúng dường cho Sulamani cetiya ở Tavitisma, một thiên đường trong vũ trụ học Phật giáo và là quê hương của các vị thần, hoặc như một cách để xua đuổi tà ma. Trong số các hoạt động diễn ra trong lễ hội Tazaungdaing, lễ hội bắn pháo hoa và khinh khí cầu của Taunggyi là hoạt động nổi bật nhất.

Lễ satuditha – một lễ hội truyền thống của người Myanmar về từ thiện và cho đi cũng thường được thực hiện trong lễ hội này.

Theo truyền thống của Myanmar, trong ngày trăng tròn của Tazaungmon, các gia đình Myanmar sẽ hái nụ hoa hồng xiêm và chế biến thành món salad gọi là mezali phu thoke hoặc bỏ trong món súp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)