Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.89: Waso Chinlone Festival (Myanmar): Sự kiện thể thao truyền thống nổi tiếng và lớn nhất ở Myanmar

14-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Waso Chinlone là một trong những sự kiện thể thao truyền thống nổi tiếng và lớn nhất ở Myanmar.

Chinlone là một môn thể thao truyền thống của Myanmar, quả bóng được sử dụng trong trò này được làm từ mây đan tay. Lễ hội thường được tổ chức hàng năm trong tháng Waso của Myanmar (chủ yếu là vào tháng 7), đặc biệt là vào ngày sau ngày trăng tròn của Waso, như một phần của lễ hội trăng tròn Waso nói chung để bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức Phật.

Thông thường, một đội chơi cho cuộc thi phải có sáu thành viên, và họ sẽ đứng thành một vòng tròn nhỏ và cố gắng giữ giữ cho quả cầu mây ở trên không trong thời gian lâu nhất mà chỉ sử dụng chân, đầu gối, vai và đầu của họ. Cách chơi của trò chơi này khá đơn giản khi người chơi thực hiện các kỹ năng của mình giống như một hình thức khiêu vũ hoặc võ thuật.

Mục đích chính của môn thể thao truyền thống này không tập trung vào thắng hay thua nhiều mà là về sự phối hợp ăn ý và đẹp mắt của các đội như thế nào.

Các cầu thủ sẽ chuyền bóng qua lại bằng chân và đầu gối khi họ đi vòng tròn. Một người chơi sẽ ở giữa vòng tròn và biểu diễn cách họ giữ bóng đẹp mắt bằng cách tạo ra một điệu nhảy trong khi tâng bóng. Những người có bước nhảy đẹp nhất sẽ chiến thắng.

Ngay cả khi môn thể thao này không phải tiếp xúc trực tiếp và cạnh tranh với những đội khác, nó vẫn là một sự kiện thú vị cho người dân địa phương và khách du lịch với mọi đội và người chơi cố gắng thực hiện các kỹ năng và động tác tuyệt vời nhất của họ để giữ quả bóng Chinlone nhỏ bé luôn “bay” trong không khí. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)