Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.91: Boun Suang Huea (Lào): Hòa mình vào cuộc đua thuyền lớn nhất Lào

16-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lễ hội Đua thuyền được gọi là Boun Suang Heua hoặc Boun Xuang Heua được tổ chức hàng năm tại Lào, thường vào tháng 10 - cuối Mùa Chay của Phật giáo.

Lễ hội đã được tổ chức từ hàng nghìn năm trước và được duy trì tới ngày nay ở những nơi dọc theo sông Mekong. Ngày nay, đua thuyền chủ yếu trở thành một môn thi đấu thể thao, là điểm nhấn của lễ hội Boun Ok Phansa của Lào hay ngày cuối cùng của lễ hội Phật giáo.

Trong lễ hội, các con thuyền được trang trí bằng hoa và nến. Ngoài ra còn có những thuyền tre nhỏ

Lễ hội Đua thuyền ở Lào quy tụ nhiều đội khác nhau từ khắp nơi trên đất nước trong một cuộc thi hoành tráng trên sông Mekong. Mỗi chiếc thuyền kiểu rồng chở tới 50 tay chèo đại diện cho các làng khác nhau chiến đấu trong lễ hội hàng năm này, thể hiện sinh động văn hóa và tình bạn thân thiết của người Lào.

Các cuộc đua diễn ra trong cả ngày với cuộc thi của nữ vào buổi sáng và của nam vào cuối buổi chiều. Khán giả đứng dọc theo bờ sông Mekong để xem những màn đua gay cấn của các đội.

Một số cuộc thi đua thuyền được tổ chức trên khắp Lào nhưng cuộc thi ở Viêng Chăn thu hút nhiều người tham gia nhất. Con đường Fa Ngum dọc sông Mekong là trung tâm của các hoạt động.

Cuộc đua dài 2km qua sông thử thách những tay chèo chèo trên chiếc thuyền được chạm khắc từ một thân cây. Vạch bắt đầu và vạch đích thay đổi mỗi năm, được xác định bởi mực nước.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)