Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.93: Yi Peng Sky Lantern Festival (Thái Lan): Một trong những lễ hội ánh sáng hoành tráng nhất ở Thái Lan

19-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Yi Peng Sky Lantern Festival là một lễ hội độc đáo diễn ra ở miền bắc Thái Lan và có liên kết chặt chẽ với vương quốc Lanna cổ đại.

Nguồn gốc của đèn trời ở Thái Lan được kết nối với tín ngưỡng của người Lanna. Người ta tin rằng họ phải chiêm bái Xá lợi Phật, Phra That Kaew Chulamanee, vào tuần trăng tròn của tháng thứ mười hai. Tuy nhiên, xá lợi được cất giữ ở tầng cao nhất của thiên đàng, vậy nên người Lanna đã sử dụng lồng đèn để những lời cầu nguyện của họ lên đến thiên đường. Do các quy định về việc thả đèn trời đã trở nên rất nghiêm ngặt trong những năm gần đây, người dân hiện không thể thả đèn lồng trong thành phố.

Ngày nay, người Lanna trang trí ngôi nhà của họ bằng đèn lồng và những ngọn nến nhỏ (Phang Pratheep) trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Người Lanna tin rằng thắp sáng Phang Pratheep là hành động thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả các ân nhân của họ. Họ biết ơn hầu hết mọi thứ có lợi cho họ như ngôi nhà và những bức tường bảo vệ họ. Ánh sáng của Phang Pratheep cũng liên quan đến sự khai sáng và thịnh vượng.

Ngoài ra hiện nay lễ hội Yi Peng được diễn ra đồng thời với lễ hội Loy Krathong – lễ hội thả đèn hoa đăng bày tỏ lòng biết ơn đối với Nữ thần Nước, Ganga, và cầu xin sự tha thứ vì đã làm ô nhiễm nguồn nước.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)