Top 100 sự kiện nổi bật của Asean – P.96: Cuộc thi chim hót thường niên ở Thái Lan: Lắng tai nghe những tiếng chim hót trong cuộc thi tràn ngập màu sắc truyền thống của Thái Lan

26-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Cuộc thi diễn ra trên khắp Thái Lan nhưng đặc biệt phổ biến ở miền nam đất nước, từ Koh Samui đến Phuket, từ Krabi đến Yala, Narathiwat và Pattani.

Hàng nghìn con chim tới từ khắp nơi ở Đông Nam Á, chủ yếu đến từ Thái Lan, Malaysia và Singapore. Hàng chục, hoặc có khi lên tới hàng trăm con chim sẽ tham dự vào cuộc thi này, với loài chim phổ biến nhất là loài Chào mào.

Những con chim được nhốt trong những chiếc lồng bằng tre và gỗ được trang trí công phu với những tấm vải đầy màu sắc và công phu. Tới khi cuộc thi bắt đầu, những chiếc lồng sẽ được treo lên cao cách mặt đất khoảng 3m trên những cột kim loại. Cuộc thi gồm có 4 vòng, mỗi con chim sẽ phải hót ít nhất 3 lần để được đi tiếp vào vòng trong, mỗi lần cách nhau khoảng 20 đến 25 giây.

Một người sẽ đứng trên bục để tính thời gian để mỗi con chim hót. Người này sẽ để một chiếc bát thiếc có lỗ ở đáy vào một lọ thủy tinh trong suốt chứa đầy nước, thổi còi khi bắt đầu đặt bát vào lọ và thổi còi kết thúc khi chiếc bát chạm xuống đáy lọ. Ở dưới, giám khảo sẽ lắng nghe mỗi con chim hót và thể hiện số lần hót của con chim bằng số ngón tay giơ ra.

Ban giám khảo chấm điểm cho các bài hát của chim dựa trên cao độ, giai điệu và âm lượng và số tiền thưởng có thể lên đến một triệu baht.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)