Top 100 trải nghiệm du lịch thú vị ở Đông Nam Á (P.26): Thưởng thức món ăn đặc sản Tamilok chỉ có trong các khu rừng ngập mặn ở Philippines

10-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nằm sâu trong rừng Palawan ở Philippines dưới những thân cây đước mục nát, chẳng ai ngờ được lại là nơi "ẩn náu" của một "món ngon" hấp dẫn với người dân bản địa.

Món ăn này có tên là Tamilok, với thành phần chính chính là Tamilok – một loài ngao không vỏ nước mặn chuyên sống trong các thân cây chết hoặc mục nát ở các đầm lầy ở đảo Palawan. Chúng có màu trắng, chỉ ăn gỗ và thường dài khoảng 30 – 50cm. Đặc biệt là loài này chỉ có thể sống ở trong môi trường nước mặn và trong thân cây tối tăm, vì chúng sẽ chết ngay lập tức khi gặp không khí.

Cái tên Tamilok của nó cũng có một câu chuyện rất thú vị ở sau, đó là khi xưa hai người lính Mỹ đang chiến đấu với Chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản ở đảo Palawan thì tình cờ bắt gặp một người dân Philippines thu hoạch loài động vật “đáng sợ” này, một trong hai người đã hét lên rằng “Tommy, look!” (Tommy nhìn kìa) và người dân địa phương kia đã nghe được, từ đó nó có tên là Tamilok.

Tamilok sẽ được làm sạch trước khi ăn, bỏ đầu, đuôi và thức ăn có trong ruột sau đó bóp với nước để loại bỏ chất bẩn bám ở ngoài. Và đây là lúc mà thử thách can đảm bắt đầu! Bạn có dám ăn Tamilok sống luôn không?

Với những người từng can đảm thưởng thức, sâu Tamilok có hương vị như món hàu sống, nhưng thịt ngọt hơn, mùi hơi tanh nhưng có kết cấu sền sệt kem màu trắng đục và phảng phất hương từ gỗ.

Cầu kỳ hơn một chút, người ta sẽ ướp những con sâu gỗ trong thành phần gồm giấm dừa, nước cốt chanh, ớt, muối và hành tây xắt mỏng. Đây là món ăn chứa giá trị dinh dưỡng cao, vì sâu gỗ Tamilok giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.

Được biết, người Philippines sẽ ăn món sâu Tamilok vào những dịp kỷ niệm lớn. Bên cạnh việc ăn sống, người ta còn tẩm bột chiên giòn hoặc nướng.

Bạn có thể ăn món ăn này trong các nhà hàng cao cấp sang trọng, hoặc ở các quầy hàng rong với giá cả phải chăng hơn. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)