Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Úc (P.9) – Lễ hội Moomba (Úc): Cùng vui chơi tẹt ga tại lễ hội cộng đồng lớn nhất úc

31-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội Moomba Waterfest (hay còn gọi là lễ hội Moomba) là một trong những biểu tượng của thành phố Melbourne, Australia. Đây là lễ hội gia đình và cộng đồng lớn nhất Australia được tổ chức xung quanh sông Yarra trong các ngày cuối tuần của tháng 3. Lễ hội Moomba đầy màu sắc và đa dạng văn hóa là cơ hội tuyệt vời cho các gia đình quây quần bên nhau và được trẻ em đặc biệt yêu thích.

Từ “Moomba” thuộc một từ của thổ dân có nghĩa là “hãy cùng nhau vui chơi”. Nguồn gốc của lễ hội bắt đầu từ lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Liên bang Australia vào năm 1951. Trong lễ kỷ niệm này diễn ra cuộc diễu hành với chủ đề thổ dân Australia. Năm 1954, nhân dịp Nữ hoàng Elizabeth II lần đầu tiên tới thăm thành phố Melbourne với tư cách là người trị vì Vương quốc Anh, Hội đồng thành phố Melbourne đã đề xuất tổ chức một lễ hội tên là “Moomba”. Cùng trong năm này, một ủy ban đã được thành lập để tổ chức và kêu gọi tài trợ cho sự kiện. 

Lễ hội Moomba lần đầu tiên chính thức khai mạc vào ngày 12-3-1955. Lễ hội kéo dài 15 ngày với rất nhiều hoạt động như bắn pháo hoa, diễu hành, trưng bày xe cổ, đua thuyền, đua xe đạp, thi đấu quần vợt, tổ chức hòa nhạc với các dàn nhạc giao hưởng hoàng gia và lễ hội hóa trang bên sông.

Lễ hội đầu tiên đã thu hút 25.000 lượt người tham gia. Moomba là lễ hội có vị trí quan trọng trong lịch sử của thành phố Melbourne. Trong những năm 1960, lễ hội đã mang những định hướng nghệ thuật rõ ràng hơn với những truyền thống của người thổ dân. Tiếp theo, vào đầu những năm 1990 cho đến ngày nay, sự đa dạng văn hóa pha trộn nhiều nét nghệ thuật của người Do Thái, Italia và Latvia được thể hiện nhiều hơn và trở thành đặc điểm chính trong lễ hội Moomba.

Đối với nhiều người tham gia lễ hội, trải nghiệm đáng nhớ nhất là được tham gia cuộc diễu hành trên phố Swanston. Các xe diễu hành được trang trí hàng năm luôn là một phần đặc sắc của lễ hội. Ngoài phố Swanston và công viên thành phố, sông Yarra cũng là một địa điểm nổi bật của lễ hội Moomba. Dòng sông Yarra chảy qua thành phố Melbourne đã chứng kiến nhiều kỳ tích thể thao và các màn trình diễn dưới nước trong mùa lễ hội hàng năm.

Bên cạnh cộng đồng người dân ở Melbourne, tham gia diễu hành trong lễ hội còn có người dân của các thành phố khác nhằm quảng bá các loại hình nghệ thuật đặc sắc của địa phương như ca hát, nhảy múa và thiết kế. Trong lễ diễu hành còn diễn ra các vở kịch, trong đó có diễn viên đóng vai Vua và Nữ hoàng của Moomba. 

Một hoạt động độc đáo diễn ra trong lễ hội đó là cuộc thi “Người Chim”. Những thí sinh tham gia cuộc thi sẽ mặc các trang phục hoặc các thiết bị có gắn cánh để cố giữ cho mình bay trên không trung càng xa càng tốt khi nhảy từ bục cao 4m. Đây thực sự là một cuộc thi vui nhộn trên thế giới khi người thi gắn bóng bay, cánh chim hoặc các thiết bị khác để có thể bay xa. Người thắng cuộc sẽ giành được cúp trong cuộc thi dựa trên chiều dài bay đạt được và dựa trên số tiền họ huy động được để đóng góp từ thiện trước cuộc thi.

Với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ trải đều trong các ngày diễn ra lễ hội, từ các cuộc thi nghệ thuật đến thể thao, diễu hành đường phố, lễ hội Moomba đáp ứng được tất cả đối với sự thay đổi của thời đại bằng sự đa dạng. Điều này được chứng minh bởi số lượng người đến hưởng ứng lễ hội hàng năm. Đối với người dân thành phố Melbourne nói riêng và du khách nói chung, Moomba luôn là một lễ hội cộng đồng để lại nhiều kỷ niệm về bản sắc văn hóa độc đáo. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: bienphong.com.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)