Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Âu - Armata (P.7) (Hy Lạp): Lễ hội tái hiện trận hải chiến với tinh thần hi sinh cao cả của người Hy Lạp

05-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngay khi những tia pháo này bắn ra thì ngay tức khắc sẽ có một màn bắn pháo hoa cực đại diễn ra, lúc này sẽ có nhiều bản nhạc vang lên, những bản nhạc này được tuyển chọn một cách có dụng ý và sẽ được phát chuẩn xác ngay thời điểm mỗi một đợt pháo hoa bắn ra.

Armata là một lễ kỷ niệm diễn ra vào mỗi tháng 9 để đánh dấu trận chiến lịch sử ở eo biển giữa đảo Spetses và Kosta trong suốt cuộc cách mạng vào năm 1821. Một vài tuần trước khi lễ hội bắt đầu, những công nhân xây tàu tại địa phương sẽ tiến hành xây dựng một con tàu gỗ để khắc họa hình ảnh con tàu Thổ Nhĩ Kỳ của năm 1821 thời ấy, và con tàu này sẽ được thi công 1 tuần tại một khu cảng cũ trước khi lễ hội diễn ra.

Tuần diễn ra lễ hội thường được bắt đầu vào thứ 2 và sẽ có hẳn một chương trình kịch bản chi tiết, trong đó bao gồm rạp chiếu phim cho người lớn và trẻ em, điệu nhảy, âm nhạc cùng các màn trình diễn đặc sắc mang đậm nét dân Hy Lạp bản địa. Lễ bế mạc thường rơi vào tối thứ 7 và kết thúc vào gần ngày 8 tháng 9.

Lễ hội Armata thường bắt đầu vào khoảng lúc 9 giờ tối, ban tổ chức sẽ đặc biệt mời tới một ca sĩ hay một ban nhạc Hy Lạp nổi tiếng để khai mạc lễ hội với màn trình diễn vũ đạo và âm nhạc đặc sắc nhằm khuấy động không khí. Vào năm 2004, lễ hội Armata gây được tiếng vang lớn trên khắp mặt báo khi mời được ca sĩ Hy Lạp có tên tuổi Alkistis Protopsalti tham gia.

Trong lúc đó, nghi thức buổi lễ bắt đầu với những con tàu địa phương sẽ xuôi theo con đường được thắp nến một cách chậm rãi ra phía trung tâm biển, rời khỏi cầu cảng Poseidonion. Những chiếc tàu này sẽ đi thành 2 bên và “gặp nhau” ở giữa biển nơi con tàu Thổ Nhĩ Kỳ (được đóng trước đó) nhấp nhô trên biển đang chờ bị “khai tử”. Vào khoảng 11 giờ tối, khi tất cả các con tàu đã vào đúng vị trí sẽ có một bài luận bằng tiếng Hy Lạp bắt đầu được đọc to lên, nói sơ lược về trận chiến lịch sử vào năm 1821 lúc bấy giờ.

Tất cả người dân đều chú tâm lắng nghe và chờ đợi trong giây phút hồi hộp. Khi câu chuyện đến đỉnh điểm và âm nhạc đến khúc cao trào, một chiếc tàu cá nhỏ sẽ va chạm vào chiếc tàu Thổ Nhĩ Kỳ; một vài lúc sau, con tàu này sẽ bốc cháy và bắn ra những tia pháo hoa tỏa ra xung quanh, trong lúc đó người dân đều hô hào trong niềm vui sướng.

Ngay khi những tia pháo này bắn ra thì ngay tức khắc sẽ có một màn bắn pháo hoa cực đại diễn ra, lúc này sẽ có nhiều bản nhạc vang lên, những bản nhạc này được tuyển chọn một cách có dụng ý và sẽ được phát chuẩn xác ngay thời điểm mỗi một đợt pháo hoa bắn ra. Màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt này khiến cho nhiều người xem phải mắt chữ O mồm chữ A vì cứ mỗi một đợt bắn là pháo hoa có màu sắc khác và phạm vi bắn ngày càng to và đẹp hơn đợt bắn trước.

Điểm đặc biệt là đợt bắn cuối sẽ được thực hiện dọc theo cầu cảng Dapia, có những năm là sẽ bắn ra dòng chữ “Armata Spetses”, và cũng có những năm là bắn lên trời một loạt tên lửa, tạo ra một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.

Ngay khi những màn vỗ tay kết thúc cũng là lúc lễ hội Armata đến hồi bế mạc, hàng nghìn người bắt đầu giải tán từ khu vực bờ biển, ai nấy đều đi về với cảm giác bồi hồi và không khỏi suýt xoa trước màn trình diễn hào hùng mình vừa được xem.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)