Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Âu - The Carnival Of Venice (P.19) (Ý): Lễ hội hóa trang đầy ma mị với chiếc mặt nạ và trang phục theo giới quý tộc

18-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội Carnival là lễ hội hoá trang đường phố diễn ra vào mùa xuân hàng năm tại Venice, Ý. Mọi người khắp nơi trên thế giới đổ về Venice, chọn cho mình bộ trang phục sặc sỡ, bắt mắt nhất và đi kèm với chiếc mặt nạ thủ công của người dân Venice.

Lễ hội bắt nguồn từ thời kỳ Phục Hưng, khi mọi người đều muốn che dấu thân phận và hệ thống phân tầng giai cấp lúc bấy giờ. Carnival đã được tổ chức lần đầu vào năm 1296, thế kỷ 13 nhưng khi nền kinh tế bị suy thoái vào thế kỷ 18 thì lễ hội hóa trang đã bị chìm vào trong quên lãng. Và mãi tới tận năm 1979, Carnival mới được tổ chức trở lại và từ đó lễ hội hóa trang được biết đến là một trong những lễ hội mùa xuân quan trọng, nổi tiếng thu hút được sự chú ý rất lớn của du khách quốc tế.

Tập trung đông người nhất, nhộn nhịp nhất chính là tại đường phố tại quảng trường San Marco hay quảng trường Saint Mark hoặc các bạn có thể mua vé tham dự vào vũ hội lộng lẫy, đầy sa hoa tại các nhà hát.

Không có một chủ đề chính nào xuyên suốt qua nhiều năm mà cứ mỗi một mùa xuân lại có một chủ đề khác nhau nhưng mục đích chung đề nhằm tôn vinh nét đẹp của văn hóa Ý và là nơi đầy vui vẻ nhộn nhịp để người dân tận hưởng bầu không khí đầy sảng khoái của đầu năm mới. Trong khoảng thời gian 2 tuần liên tục, khắp mọi nơi của Venice đều tràn ngập một màu cổ điển đến từ thế kỷ XVII. Bạn có thể bắt gặp nhiều người làm xiếc, những nhạc sĩ đường phố, vũ công khiêu vũ bên dưới lớp mặt nạ cùng với trang phục cầu kỳ.

Khi tham gia trong lễ hội đặc sắc này, một điều gây ấn tượng lớn nhất với du khách chính là những chiếc mặt nạ cùng bộ trang phục hết sức cầu kỳ. Chỉ một chiếc mặt nạ thôi nhưng giá của nó trong khoảng từ 300-400 euro (từ 8 – 10 triệu) tương đối đắt. Trong số đó mặt nạ Lavra chính là loại phổ biến đặc trưng nhất tại Venice. Lavra làm từ thạch cao trắng và sáp với nhiều chi tiết cầu kỳ như long vũ, khảm đá, vải lụa đính trên mũ.

Toàn bộ trang phục và mặt nạ đều mô phỏng theo những bức ảnh chụp từ năm 1700. Bên cạnh việc đem đến giá trị nghệ thuật thẩm mỹ thì chúng còn gợi nhớ lại quá khứ vô cùng rực rỡ trong thời kỳ văn hóa Phục hưng. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: tourdulichchauau.net)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)