Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Âu – Santa Marta de Ribarteme (P.9) (Tây Ban Nha): Kỳ lạ lễ hội diễu hành “quan tài” tạ ơn chúa vì sống sót qua bạo bệnh tai nạn

08-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trong suốt sự kiện, những ai đã từng có những trải nghiệm cận kề với cái chết vào năm đó sẽ phải tham gia diễu hành khắp ngôi làng As Nieves, cùng với gia đình và bạn bè của họ.

Tây Ban Nha có rất nhiều lễ hội kỳ lạ và kỳ quặc, từ phong tục đốt các tác phẩm điêu khắc khổng lồ, chạy đua bò tót đến trận đấu cà chua, thi uống rượu... Tuy nhiên, không có gì có thể quá xa lạ như lễ hội quan tài, thường được gọi là Lễ hội trải nghiệm cận tử hoặc theo tên địa phương của nó - Fiestas de Santa Marta de Ribarteme.

Lễ hội được tổ chức tại một ngôi làng nhỏ tại mỏ đá As Nieves ở thành phố Pontevedra tại cộng đồng Galicia, và được tổ chức hằng năm vào ngày 29 tháng 7. Cộng đồng Galicia là vùng nằm ở phía cực tây của Tây Ban Nha, nối biên giới Bồ Đào Nha ở phía nam và Đại Tây Dương ở phía tây và bắc. Lễ hội được tổ chức tại đây bởi vì nơi đây là nơi tọa lạc của nhà thờ thờ thánh Martha - Iglesia de Santa Marta de Ribarteme.

Trong suốt sự kiện, những ai đã từng có những trải nghiệm cận kề với cái chết vào năm đó sẽ phải tham gia diễu hành khắp ngôi làng As Nieves, cùng với gia đình và bạn bè của họ. Bắt đầu nghi thức, họ sẽ phải leo vào các quan tài và giả vờ chết, trong khi gia đình người thân sẽ dẫn họ đi dọc khắp các con đường, cùng với đám rước của những người đưa tang. Trong khi đó, những ai không có những trải nghiệm cận kề cái chết trong năm đó cũng phải khiêng quan tài rỗng để thể hiện niềm biết ơn của mình.

Cuộc diễu hành kì lạ của những người “thoát khỏi cửa ải tử thần”, gia đình và người đưa tang kéo dài tới lăng mộ tại nhà thờ Santa Marta de Ribarteme, nơi những người thờ nguyện tượng Santa Marta bắt đầu. Những người hành hương cầu nguyện trước vị thánh, đọc niệm: “Hỡi trinh nữ Santa Marta, ngôi sao của phương Bắc, chúng con mang đến cho ngài những người đã nhìn thấy cái chết ', sau đó họ sẽ cảm tạ vì mạng sống của họ đã được cứu và sẽ tặng một món quà cho Thánh, thường là dưới dạng tiền.

Lễ hội có nghi thức bế mạc tương tự với hầu hết các lễ hội Tây Ban Nha khác, với rất nhiều gian hàng ăn uống, khiêu vũ, âm nhạc và pháo hoa. Mọi người tụ tập quanh đây để khám phá những câu chuyện hoang đường về cách họ sống sót từ cõi chết về, câu chuyện thường chứa rất nhiều ngôn từ tục tĩu, sau đó tất cả sẽ bắt đầu ăn mừng.

Một trong những món ăn tiêu biểu nhất được đem ra phục vụ là Pulpo a Feira, bạch tuộc kiểu Galicia, được luộc chín, rắc ớt bột và ăn trên đĩa gỗ dày, thường có lát khoai tây ở dưới cùng. Ngoài ra, cũng sẽ có rất nhiều rượu Albariño địa phương để nếm thử, cũng như nhiều quầy hàng bán các đồ trang sức và biểu tượng tôn giáo.

Lễ hội có nguồn gốc từ cả Thiên chúa giáo và ngoại giáo, và vì nhiều người Tây Ban Nha vừa sùng đạo vừa mê tín nên họ đã giữ cho truyền thống này tồn tại đến ngày nay. Họ tin rằng điều quan trọng là phải cảm ơn vị Thánh đã cứu mạng họ và hi vọng sẽ được phù hộ trong năm tới. Ngoài ra, lễ hội cũng là một dịp tuyệt vời cho một bữa tiệc hội họp quanh gia đình và bạn bè.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)