Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Âu - Water jousting (P.1) (Pháp): Độc đáo lễ hội "đầu thương trên nước" đầy kịch tích ở Pháp

03-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội Sete Water Jousting có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước tại Pháp. Lễ hội thể thao này bắt nguồn tại Pháp từ thế kỷ 12 (thậm chí vào thời đại La Mã) và hiện là trở thành một lễ hội ưa thích không thể nào thiếu của văn hóa truyền thống vùng Languedoc.

Đây là một sự kiện có một nét rất riêng biệt mà du khách phải tận mắt chứng kiến mới có thể cảm nhận được hết các hoạt động diễn ra trong lễ hội này. Hoạt động diễn ra trong môn thể thao Water jousting (tạm dịch: đấu thương trên nước) sẽ là trận so tài giữa hai đội với phương tiện là chiếc thuyền chèo có bắc 1 cầu thang hướng ra ngoài mũi thuyền. Ở trên cầu thang sẽ bao gồm 4 “kỵ sĩ” mặc bộ đồ trắng, trong khi sẽ có 10 thuyền viên khác ngồi ở trong thuyền phụ trách chèo lái để cho đội mình hướng về đội đối thủ để “giao chiến”.

Khi hai bên tiến hành lại gần nhau giao chiến, sẽ có 1 trong những kỵ sĩ của mỗi đội cầm một chiếc khiên và một cây thương cố gắn hạ gục tay kỵ sĩ cũng cầm vũ khí tương tự của đội đối thủ khỏi vị trí trên thang đứng. Cứ mỗi lần hạ gục một người chơi té xuống nước đều nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ khán giả. Và cứ thế mỗi đội sẽ chạm mặt nhau giao chiến 7 lần và đội thắng cuộc sẽ là đội đánh gục nhiều đối thủ nhất.

Đây là một trong những môn thể thao độc đáo nhất trên thế giới khi nó lần đầu tiên được ghi nhận tổ chức ở xã Sete, Pháp trong suốt lễ khánh thành cảng thành phố vào năm 1666. Kể từ đó đến nay, lễ hội đấu thương trên nước này đã ăn sâu vào nền móng văn hóa của người dân Sete nơi đây. Một điều thu hút ở lễ hội này là ở mỗi vùng trong xã Sete sẽ có cách chơi riêng với những đối thủ nặng ký khác nhau. Đặc biệt giải đấu này cũng thu hút các đội ở các cảng thuộc khu vực Languedoc khác tham gia thi đấu như Meze, Marseillan và Agde.

Water Jousting là một môn thể thao được công nhận ở Pháp (ở Thụy Sĩ cùng với Yodle-ing!). Ngoài mặc bộ trang phục trắng hoàn toàn, những người tham gia có thể đeo thêm những dải ruy băng màu đỏ hoặc xanh lam – với xanh lam cho người độc thân và đỏ cho người kết hôn.

Lễ hội Water Jousting cũng khá đa dạng, trong đó có cuộc thi cấp cơ sở dành cho những người dưới 21 tuổi và hạng cân nặng dành cho bất kỳ ai có trọng lượng trên 88 kg. Danh hiệu hạng nặng được coi là sự kiện dải băng xanh, với những người chiến thắng được khắc tên của họ trên một chiếc khiên được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Paul Vallery ở Sete. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)