Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Phi (P.11) – Panafest (Ghana): Nghi lễ rước tộc trưởng và vợ trong tiếng trống Phi Châu

19-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội được tổ chức lần đầu vào năm 1992, với ý tưởng quảng bá và thắt chặt tình đoàn kết giữa những đất nước Châu Phi, với vô số hoạt động thú vị và đầy màu sắc như: kịch, thơ, múa, biểu diễn âm nhạc, trống và đặc biệt nhất là lễ rước tộc trưởng.

Đối với người dân đến từ lục địa đen, Panafest là một từ đã quá quen thuộc. Nhắc đến nó là nhắc đến những ngày lễ hội tưng bừng diễn ra vào tháng 7, tháng 8 và thường được tổ chức hai năm một lần tại đất nước Ghana.

Lễ hội được tổ chức lần đầu vào năm 1992, với ý tưởng quảng bá và thắt chặt tình đoàn kết giữa những đất nước Châu Phi, với vô số hoạt động thú vị và đầy màu sắc như: kịch, thơ, múa, biểu diễn âm nhạc, trống và đặc biệt nhất là lễ rước tộc trưởng.

Những người dân Ghana chuẩn bị cho lễ hội này từ rất lâu trước ngày khai mạc. Họ tập rượt các bài biểu diễn và bắt đầu thiết kế những mẫu trang phục đầy sắc màu cho lễ hội. Nổi bật nhất là lễ hội rước tộc trưởng và vợ - hai người được phục sức…lòe loẹt nhất. Họ được rước lên đài, với sự “tiền hô hậu ủng” của người dân Ghana và tiếng trống đậm chất Phi Châu.

Sau nghi lễ long trọng này là phần hội – phần được toàn bộ người dân bản xứ và du khách yêu thích nhất. Các vũ công da màu thân hình uyển chuyển, tưng bừng trong vũ khúc thổ dân và các tay trống cự phách nhất đất nước sẽ hòa nhịp, tạo nên một không khí lễ hội tuyệt vời không gì sánh bằng.

Ngoài các môn nghệ thuật truyền thống, du khách còn được chiêm ngưỡng các tác phẩm đương đại Ghana trong các triển lãm tranh, đồ họa, nghệ thuật sắp đặt và những buổi biểu diễn thời trang. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: lehoi.cinet.vn)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)