Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Phi (P.3) – World Sacred Music Festival (Morocco): Liên hoan âm nhạc linh thiêng với sự giao thoa giữa âm nhạc, tôn giáo và nghệ thuật

07-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cứ mỗi năm lễ hội sẽ diễn ra vô cùng linh đình, quy tụ dàn nghệ sĩ từ khắp các tôn giáo từ Hồi giáo, Do Thái, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo và các tín ngưỡng khác để cùng nhau thực hiện trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cộng tác.

Fes Festival of World Sacred Music ở thành phố Morocco là một lễ hội kéo dài 10 ngày được tổ chức vào giữa mùa hè (vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6), diễn ra tại thành phố đế quốc Fes. Lễ hội được thành lập vào năm 1994 bởi học giả và nhà hảo tâm người Morocco Faouzi Skali, được lập ra để mang đến cho khán giả nét truyền thống âm nhạc có một không hai, với sự giao thoa giữa sự linh thiêng, âm nhạc tinh thần và âm nhạc thế giới.

Giám đốc nghệ thuật hiện hành là Cherif Khaznadar, một nhà tiên phong âm nhạc thế giới và là một trong những giám đốc nghệ thuật có ảnh hưởng nhất. Cứ mỗi năm lễ hội sẽ diễn ra vô cùng linh đình, quy tụ dàn nghệ sĩ từ khắp các tôn giáo từ Hồi giáo, Do Thái, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo và các tín ngưỡng khác để cùng nhau thực hiện trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cộng tác.

Một “Diễn đàn” kéo dài 4 ngày có tên Rencontres de Fes với tiêu đề "Trao linh hồn cho toàn cầu hóa", nơi các chính trị gia, nhà hoạt động xã hội, học giả và các nhà lãnh đạo tôn giáo cùng đối thoại để thảo luận về các vấn đề cấp bách của thời đại chúng ta. Các vấn đề đó bao gồm giải quyết xung đột, biến đổi khí hậu, đổi mới đô thị, công bằng xã hội và hơn thế nữa.

Lễ hội Fes độc đáo vì nó bắt nguồn từ các giá trị tinh thần và khuyến khích khán giả trở thành những người tham gia tích cực. Chủ tịch của lễ hội, Mohamed Kabbaj, muốn lễ hội hoạt động như một sân chơi để dạy mọi người học cách đánh giá cao các nền văn hóa khác nhau và giao tiếp tốt hơn với nhau.

Ngoài việc thu hút sự chú ý đến các nền văn hóa khác nhau, Lễ hội Fes còn là một công cụ tuyệt vời đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức về văn hóa Ma-rốc. Trong ngày, khách du lịch đến để tham gia Lễ hội Fes, dạo quanh khu trung tâm, khu chợ, nhà thờ Hồi giáo và các điểm nổi bật khác của thành phố. Vào ban đêm, họ thỏa thích tham gia các lễ hội âm nhạc.

Lễ hội không chỉ giới hạn trong một quảng trường ở Fes. Để tôn vinh lễ hội, có các buổi triển lãm nghệ thuật và buổi hòa nhạc được tổ chức tại bảo tàng Dar Batha, các buổi nói chuyện tại Cung điện Jamai, các buổi hòa nhạc miễn phí ở medina và ở thành phố mới cũng như nhiều hoạt động dành cho trẻ em, khiến nơi đây trở thành một điểm đến tuyệt vời dành cho gia đình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)