Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Phi (P.9) – Festival au Desert (Mali): Hòa mình vào lễ hội quẩy nhạc thâu đêm suốt sáng tại sa mạc

16-06-2021

(Worldkings.org) Lễ hội sa mạc là một lễ hội không giống bất kỳ lễ hội âm nhạc nào khác. Đó là nơi hội tụ các nhạc sĩ, nhạc công từ khắp châu Phi và châu Âu.

Lễ hội sa mạc (Festival au Desert) ở Mali được coi là một trong những lễ hội âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới. Được tổ chức từ năm 2001 ở nơi cách thị trấn lịch sử Timbuktu vài km, ngay bên rìa sa mạc Sahara, lễ hội lấy cảm hứng từ những cuộc tụ họp truyền thống của dân du mục Tuareg bản địa.

Nằm ở Tây Phi, Mali là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nhưng trong lãnh địa âm nhạc thế giới, Mali là một siêu cường được thừa nhận. Những ngôi sao nổi tiếng trên toàn cầu như Ali Farka Touré, Tinariwen, Toumani Diabaté, Amadou & Mariam, Salif Keita, Oumou Sangaré hay Boubacar Traoré đều là người Mali.

Lễ hội sa mạc là một lễ hội không giống bất kỳ lễ hội âm nhạc nào khác. Đó là nơi hội tụ các nhạc sĩ, nhạc công từ khắp châu Phi và châu Âu. Năm 2012, góp mặt trong số những người hâm mộ Lễ hội sa mạc có cả những ca sĩ lừng danh như Bono của nhóm U2, Damon Albarn thuộc nhóm Blur hay Robert Plant, thành viên nhóm Led Zeppelin.

Đến với lễ hội trong ba ngày, bạn có thể thưởng thức âm nhạc mọi lúc mọi nơi từ những ca sĩ hát âm bội người Inuit, ban nhạc dân gian của người Catalonia, các nghệ sĩ đồng quê Nashville, vô số ca sĩ người Tuareg bản ��ịa, những bậc thầy về đàn một dây người Mali. Du khách có thể thấy mình đang mải miết nghe tiếng hát của những người kể chuyện truyền thuyết hay ngắm nhìn những nghi lễ buổi sáng của người Tuareg. Xen lẫn trong những âm thanh đó là tiếng thở, tiếng kêu của bầy lạc đà. Tất cả hòa trộn thành một thứ âm thanh đậm chất sa mạc.

Một phần không thể thiếu trong mọi màn trình diễn của lễ hội là người nghệ sĩ và khán giả cùng kêu “Um”. Các nhạc sĩ sẽ kêu “Um” trước, vừa kêu vừa nhảy, nắm tay nhau thành vòng tròn. Sau đó, đám đông khán giả bên dưới sẽ đáp lại “Um”. Theo người dân địa phương, đây là hành động gọi hồn và người nghe không thể nào không làm theo.

Sức hút của âm nhạc, cái nóng như thiêu đốt ban ngày, lạnh buốt ban đêm của sa mạc cùng với lạc đà... tất cả tạo thành một đặc trưng của lễ hội sa mạc, góp phần làm nên một thứ “bùa” mê hoặc với người đến lễ hội. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: baoangiang.com.vn)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)