Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Úc (P.1) - Sculpture by the sea (Úc): Tìm hiểu triễn lãm điêu khắc ngoài trời đặc sắc tại “xứ sở chuột túi”

22-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bondi Beach là bãi biển đẹp nổi tiếng ở Sydney; Nhưng điều tạo nên sức hút lạ kỳ ở bãi biển này, không phải là vẻ đẹp trời cho, mà là triển lãm “Sculpture by the Sea” - triển lãm điêu khắc ngoài trời độc đáo và lớn nhất Australia.

Bondi Beach là bãi biển đẹp nổi tiếng ở Sydney; Nhưng điều tạo nên sức hút lạ kỳ ở bãi biển này, không phải là vẻ đẹp trời cho, mà là triển lãm “Sculpture by the Sea” - triển lãm điêu khắc ngoài trời độc đáo và lớn nhất Australia.

Triển lãm Sculpture by the Sea diễn ra tại thành phố Sydney và Perth là triển lãm điêu khắc ngoài trời thường niên lớn nhất Úc và trên thế giới. Triển lãm được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, trải qua 18 năm, quy mô triển lãm tăng dần, trở thành triển lãm ngoài trời lớn nhất Australia.

Hơn 100 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của các nghệ sĩ từ 16 quốc gia trên thế giới tập trung trên bãi biễn, trải dài suốt 2 km từ Bondi Beach tới Tamarama Beach.

Triển lãm được tổ chức thường niên tại Úc trong suốt khoảng thời gian mùa xuân, diễn ra trong 3 tuần từ cuối tháng 10 kéo dài đầu tháng 11. Vào mỗi năm Sculpture by the Sea quy tụ hơn 100 các nghệ sĩ từ địa phương, khu vực liên bang cho tới quốc tế đến tham gia.

Kể từ khi tổ chức, Sculpture by the Sea đã gây được tiếng vang lớn và trở nên phổ biến khi thu hút số lượng người tham gia vô cùng ấn tượng qua mỗi năm. Cụ thể vào năm 2014, hội đồng Waverley cho biết có ước tính từ 450,000 cho tới 500,000 người tham dự triển lãm điêu khắc tại thành phố Sydney.

Vào năm 1995, ông David Handley sinh sống tại thành phố thủ đô Prague - người sáng lập triển lãm Sculpture by the Sea – đã có dịp ghé thăm một công viên điêu khắc ngoài trời tại thị trấn Klatovy, phía bắc Bohemia.

Điều này đã vô tình tạo nên nguồn cảm hứng trong ông, ông đã nảy ra ý định tạo ra một công viên điêu khắc tương tự như vậy tại Úc. Trên chuyến đi trở về thành phố Sydney vào năm 1996, những người bạn cộng sự của ông đã đề xuất khu vực đường dạo bờ biển kéo dài từ Bondi tới Tamarama là địa điểm phù hợp để thực hiện hóa ý tưởng của ông.

Lúc đầu ông đã lên kế hoạch là sẽ đặt các bức vẽ và tác phẩm điêu khắc tại đây, đặt tên cho triển lãm này là “Art by the Sea”. Sau đó, ý tưởng cho việc đặt các bức vẽ bị hủy bỏ vì thời tiết tại bờ biển vô cùng thất thường, dễ làm cho các bức vẽ bị hư hại; ngoài ra, tên cũng được đổi lại là “Sculpture by the Sea”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: thuysanvietnam.com)

 

 

Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)