Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Úc (P.20) – Floriade (Úc): Bức tranh thiên nhiên rực rỡ đến từ xứ sở chuột túi

13-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Không chỉ nổi tiếng bởi các công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt vời, Úc còn khác biệt hơn các nước ở Bắc Bán Cầu. Bởi nếu vào tháng 9, tháng 10 là thời điểm mùa thu cùng những hàng cây lá vàng, lá phong đỏ phủ kín lối đi thì tại Úc tràn ngập sắc xuân, trăm hoa đua nở. Đặc biệt hơn nữa chính là lễ hội hoa Floriade tại thủ đô Canberra với thời tiết trong xanh, mát mẻ, hàng nghìn loài hoa tỏa hương thơm ngát tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ hút du khách đến đây tham quan.

Thủ đô Canberra có biệt danh là “thủ đô bụi rậm” bởi thiết kế mang phong cách vườn với mật độ cây xanh dày đặc, trên hết là hoàn toàn vắng bóng các cao ốc. Được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, độ ẩm thích hợp thuận lợi cho sự phát triển của những loài hoa nên đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của Floriade. Tên gọi của lễ hội được đặt theo từ “floriat” trong tiếng Latin có ý nghĩa là trang trí bằng những đóa hoa.

Lễ hội hoa Floriade diễn ra lần đầu khi Peter Sutton và đồng nghiệp của ông, nhà thiết kế phong cảnh Chris De Bruin đưa ra đề xuất về một cuộc triển lãm hoa lớn để chào mừng 200 năm nước Úc và kỷ niệm 75 năm của Canberra – thủ đô của xứ sở chuột túi. 

Khai mạc vào năm 1988, lễ hội trưng bày các loài thực vật tuyệt đẹp hình thành từ củ ngoại lai, trong đó có các loài cây chỉ sống một năm hoặc một mùa, phát triển tốt ở khí hậu của thủ đô Canberra. Từ những hiệu ứng ban đầu, lễ hội ngày càng được cộng đồng ở Úc quan tâm, chú ý và trở thành lễ hội mùa xuân hàng năm nơi này. 

Từ những ngày đầu tổ chức, lễ hội hoa Floriade được tổ chức cạnh hồ Burley Griffin, góp phần thúc đẩy tính biểu tượng trong công viên Commonwealth. Vào những mùa lễ hội, tại thủ đô Canberra như bừng lên với cả triệu đóa hoa mùa xuân nở rộ. Những bông hoa được sắp xếp sáng tạo và đầy nghệ thuật, tạo thành những hình thù độc đáo thể hiện những chủ đề khác nhau theo từng năm.

Có thể nói, Floriade chính là lễ hội lớn, kéo dài nhất trong năm của ở xứ sở chuột túi. Trong suốt 30 ngày lễ hội tại thủ đô Canberra, công viên Commonwealth sẽ là bức tranh hoa khổng lồ sáng bừng, đầy màu sắc với hàng triệu đóa hoa mùa xuân đua nhau khoe sắc, tràn ngập hương hoa. Du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh hoa từ vòng quay cao 35 mét. Còn gì tuyệt vời khi dạo chơi dưới trời xuân mát mẻ, đắm mình trong bức tranh hoa rực rỡ, hương thơm của hoa tulip, những rặng cây anh đào, bụi hồng, violet, thủy tiên, dạ lý hương,… cùng muôn vàn loài hoa khác chen nhau khoe sắc rực rỡ trong công viên. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: vyctravel.com)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)