Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Úc (P.4) - Parrtjima Festival: Độc đáo lễ hội mang tên ánh sáng thổ dân tại Úc

26-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mỗi đêm ở Parrtjima, khi những ngọn núi bừng sáng với những màn trình diễn nghệ thuật sôi động, một dàn nhạc sống sôi động sẽ phá tan đi sự tĩnh lặng của sa mạc.

Parrtjima là nơi giao thoa của cái cũ và mới. Đây là lễ hội ánh sáng của thổ dân đích thực duy nhất thuộc loại này, giới thiệu nền văn hóa liên tục lâu đời nhất trên thế giới thông qua công nghệ mới nhất - tất cả đều dựa trên khung cảnh thiên nhiên 300 triệu năm tuổi của Dãy MacDonnell ở Trung Úc.

Mỗi năm, sự kiện miễn phí này tôn vinh những cách thức mà các nghệ sĩ phát triển và thử nghiệm với các phong cách và chất liệu khác nhau, đồng thời vẫn trung thành với quốc gia và văn hóa.

Parrtjima được tổ chức ở đô thị Mparntwe (Alice Springs), được kết nối với các điền trang của Mparntwe, Antulye và Irlpme. Điều này cũng bao gồm một mạng lưới những người có kết nối với các khu vực này; một số người trong số họ đã thành lập Nhóm Tham khảo Lễ hội Parrtjima (PFRG) để hướng dẫn và giúp tổ chức ra lễ hội Parrtjima.

Trong 10 đêm mỗi tháng 4, Alice Springs được tổ chức bởi một lễ hội tuyệt vời gồm các tác phẩm sắp đặt ánh sáng, hội thảo tương tác, các buổi nói chuyện, chiếu phim và nhạc sống.

Mỗi đêm ở Parrtjima, khi những ngọn núi bừng sáng với những màn trình diễn nghệ thuật sôi động,  một dàn nhạc sống sôi động sẽ phá tan đi sự tĩnh lặng của sa mạc. Lễ hội nổi tiếng với màn trình diễn của các nghệ sĩ thổ dân như Baker Boy, Black Rock Band và Alive Skye, thêm vào đó nội dung chương trình hiện tại luôn cải cách với các tiết mục âm nhạc thú vị và thu hút được nhiều người cùng tham gia khiêu vũ. Ngoài ra, lễ hội còn có một buổi công chiếu bộ phim miễn phí diễn ra vào lúc 8:30 tối mỗi đêm tại Todd Mall ở trung tâm Alice Springs.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)