Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Úc (P.7) - Sydney Gay and Lesbian Mardi Gras (Úc): Nét đặc sắc tại lễ hội dành cho cộng đồng LGBT lớn nhất thế giới

29-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội đồng tính Mardi Gras Sydney là một trong những lễ hội lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới dành cho cộng đồng LGBT với những màn diễu hành hoành tráng đa sắc màu cùng rất nhiều hoạt động sôi nổi.

Mardi Gras in Sydney diễn ra vào hai tuần lễ cuối tháng hai và đầu tháng ba. Trong sự kiện này, người già hay trẻ, đồng tính hay dị tính, bất kì màu da nào sẽ cùng tham gia và khuấy động bầu không khí sôi động của lễ hội. Hằng năm, hàng trăm nghìn người trên khắp nước Úc và du khách trên  thế giới đều đổ về Sydney dự lễ hội đồng tính lớn nhất hành tinh này.

Bắt đầu từ cuộc diễu hành vào năm 1978, hơn 1000 người xuống đường ủng hộ “Ngày đoàn kết” của người đồng tính thế giới. Tại sự kiện này, cảnh sát đã đàn áp đám đông, bạo lực diễn ra, rất nhiều người đồng tính bị bắt giữ và tạm giam. Nhằm phản đối sự bắt giữ này, cộng đồng LGBT và những người ủng hộ LGBT đã diễu hành phán đối, đòi quyền bình đẳng trên đường phố Úc trong đêm lạnh giá. 

Cuộc diễu hành vào năm 1978 như hồi chuông làm thức tỉnh cộng đồng LGBT trên thế giới nói chung và cộng đồng LGBT tại Úc nói riêng. Vào tháng 4 năm 1979, chính quyền New South Wales - Úc chính thức thông qua luật cho phép cộng đồng LGBT tự do hội họp. Từ đó, Mardi Gras trở thành một cột mốc quan trọng về nhân quyền của cộng đồng lục sắc. Trải qua thời gian, Mardi Gras ngày càng được mở rộng, từ những cuộc diễu hành đến lễ hội nghệ thuật, hội thảo nhằm kêu gọi bình đẳng và ủng hộ cộng đồng LGBT.

Mardi Gras đã trở thành một lễ hội đầy kiêu hãnh của cộng đồng LGBT. Mục đích của Mardi Gras là giúp đỡ mọi người có thể sống đúng với bản dạng giới của chính mình. Đây là nơi mọi rào cản về giới tính đều bị xoá bỏ, những lo lắng, áp lực được giải toả. 

Trong suốt lễ hội, những khẩu ngữ lời khẳng định, những câu nói hài hước kêu gọi mọi người xoá bỏ sự kì thị, định kiến khắc nghiệt đối với cộng đồng lục sắc xuất hiện khắp mọi nơi. Thông điệp tự do trong giới tính và tình yêu  bao trùm suốt thời gian diễn ra.

Vào mùa lễ hội Mardi Gras, gần 100 sự kiện văn hoá, thể thao, xã hội diễn ra tại Sydney. Mở màn lễ hội là Fair Day gồm các sự kiện âm nhạc giải trí, những trò chơi dành cho giới trẻ, thể thao và hội chợ diễn ra tại công viên  Victoria.  Kế đến là cuộc đua mô tô của nhóm đồng tính nữ “Dykes on Bike” và cuộc thi kéo co của cộng đồng đồng tính nam. 

Hoạt động đỉnh điểm của lễ hội chính là cuộc diễu hành của hơn 10.000 người với vô số sắc màu rực rỡ và màn trình diễn ánh sáng lá cờ lục sắc trên nhà hát vỏ sò Sydney Opera House.  Đoàn diễu hành trên đại lộ Oxford với những trang phục màu sắc rực rỡ thể hiện sự tự do cá nhân, phá cách sáng tạo. Tất cả đều nêu cao khẩu hiệu tự do và bình đẳng yêu thương.

Mardi Gras không đơn thuần là một lễ hội đám đông trình diễn, nó còn mang đậm sắc nhân văn. Lễ hội thu hút mọi ánh nhìn của dòng người tham dự, giúp họ hiểu sâu hơn về văn hoá, tinh thần của cộng đồng LGBT qua đó thấu hiểu nổi khổ những khó khan và cảm thông cho họ. 

Lễ hội là dịp giúp họ nhìn lại mình, đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng LGBT trên thế giới. Những không gian, chương trình của Mardi Gras in Sydney đã làm thay đổi nhận thức của xã hội về người đồng tính, song tính, chuyển giới. Sự thay đổi đang ngày càng theo chiều hướng tích cực, giúp những người thuộc LGBT mạnh mẽ hơn, vượt ra được sự kỳ thị của bản thân, dám thực hiện ước mơ được sống là chính mình. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: saostar.vn)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)