Top 20 nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu (P.4) - Coursera (Hoa Kỳ) : Nền tảng giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận nguồn tư liệu quý báu từ những trường đại học danh giá

12-03-2021

Coursera là một công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các khoá học trực tuyến đại chúng mở (massive open online course - MOOC). Công ty được thành lập bởi hai giáo sư khoa học máy tính Andrew Ng và Daphne Koller thuộc Đại học Stanford.

Coursera hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới để cung cấp một số khoá học online của các trường này cho người đăng ký, các khoá học có thể thuộc ngành khoa học kỹ thuật, nhân văn, y học, sinh học, khoa học xã hội, toán học, kinh tế học, khoa học máy tính và một số lĩnh vực khác.

Coursera cung cấp 3.200 khóa học và 310 chuyên ngành, với nhiều đối tác bao gồm Đại học Columbia, Johns Hopkins và Đại học Michigan. Khoảng 40 triệu người đã tham gia các lớp học trực tuyến thông qua nền tảng này trong năm 2019 – một bước tiến đáng kể so với con số 26 triệu người mà Coursera đưa ra trong lần gọi vốn gần nhất vào năm 2017.

Tăng trưởng ấn tượng của nền tảng giáo dục này đến vào thời điểm quan trọng trong lĩnh vực học tập trực tuyến. Học trực tuyến đang dần thay thế và bổ sung hiệu quả cho việc học tập cá nhân. Cách học này hiệu quả nhờ được công nghệ hỗ trợ, cung cấp các phương pháp, kỹ năng chưa được đáp ứng bởi các kênh giáo dục truyền thống hơn. Đồng thời, nó giải quyết phần nào yêu cầu phát triển giáo dục đại học cho số lượng lớn.

Mục tiêu của Coursera trong thời gian tới, theo Giám đốc điều hành Jeff Maggioncalda, là để cung cấp một loạt lựa chọn học tập đa dạng mà thị trường đại chúng đang cần.

Coursera mở ra thế giới học tập đại học cho người học toàn cầu qua các khóa học trực tuyến. Gần đây, họ chuyển sang làm việc với các công ty và tổ chức khác để xây dựng khóa học chuyên biệt, đào tạo trong các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Đơn cử, chương trình được phát triển với Google cho các chứng chỉ CNTT vào 2018. Hay gần nhất, tháng 1/2019, Coursera đã ra mắt 100 khóa học và hai bằng cử nhân trong lĩnh vực y tế.

Giáo dục đại học vốn từng chỉ dành cho giới nhà giàu, Maggioncalda cho biết. Tuy nhiên, tương lai của công việc và học tập đang hội tụ, các công ty đang nhận ra rằng có rất nhiều công việc đang được tự động hóa. “Việc tìm kiếm cách thức đào tạo giá rẻ nhưng chất lượng cao trở thành một thách thức lịch sử. Chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa để giáo dục chất lượng cao có thể được tiếp cận rộng rãi”, ông nói.

“Chúng tôi thấy cơ hội để mở rộng những gì chúng tôi đang làm với người học. Nếu chúng tôi đang dạy các kỹ năng cho sinh viên, không quá khó để kết nối với các công ty hoặc các nhà tuyển dụng liên quan nhằm giới thiệu cho họ những người có kỹ năng này. Và chúng tôi có thể làm điều này với các khóa học khác mà chúng tôi đang có”, Maggioncalda cho hay.

Phát triển việc làm sau khi học trực tuyến đồng thời cũng là một cách để thu hút nhiều sinh viên hơn, nhất là khi giáo dục trực tuyến ngày càng cạnh tranh như hiện nay. Bên cạnh Coursera, nhiều nền tảng giáo dục trực tuyến khác đang phát triển những hướng mới như đào tạo tập trung Bootcamp, đào tạo trực tuyến tập trung ngắn hạn để tìm việc… Những hướng đi này đang tạo ra sự cung cấp ngày càng đa dạng hơn cho thị trường giáo dục trực tuyến.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)