Top 20 nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu (P.6) – TED Talk (Hoa Kỳ) và khả năng thu hút người học trên toàn thế giới bằng cách sử dụng nghệ thuật để truyền tải ý tưởng

15-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) TED (viết tắt của Technology, Entertainment, Design - Công nghệ, Giải trí, Thiết kế) là một tổ chức truyền thông đại chúng chuyên đăng tải những nội dung hội thảo giữa người với người, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với khẩu hiệu "ideas worth spreading" ("Những ý tưởng đáng lan truyền").

TED được thành lập vào tháng 2 năm 1984 dưới dạng một buổi hội thảo, và bắt đầu được tổ chức hàng năm từ năm 1990. Ban đầu, nội dung của TED nhấn mạnh vào công nghệ và thiết kế, phù hợp với nguồn gốc tới từ Thung lũng Silicon, nhưng nó đã mở rộng trọng tâm của nó bao gồm các cuộc thảo luận về nhiều chủ đề khoa học, văn hoá và học thuật,...

Hội thảo chính của TED được tổ chức thường niên tại Vancouver, British Columbia, Canada ở Trung tâm Hội nghị Vancouver. Các sự kiện của TED cũng được tổ chức ở khắp Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, cung cấp streaming trực tiếp các buổi hội thảo. Họ đề cập đến một loạt các chủ đề trong nghiên cứu và thực hành khoa học và văn hoá, thường thông qua việc kể chuyện. Các diễn giả được cho tối đa là 18 phút để trình bày ý tưởng của mình theo những cách sáng tạo và hấp dẫn nhất mà họ có thể thể hiện.

Từ tháng 6 năm 2006, TED Talks đã được cung cấp xem trực tuyến miễn phí, theo điều kiện Ghi công - Phi thương mại - Phi phái sinh của giấy phép Creative Commons, thông qua trang TED.com. Tính đến tháng 3 năm 2016, hơn 2.400 hội thảo TED Talk đã có sẵn cho phép truy cập tự do trên trang web. Vào tháng 6 năm 2011, con số lượt xem đã gộp vào đã vượt mốc 500 triệu lượt, và vào tháng 11 năm 2012, các bài nói chuyện TED Talk đã được theo dõi trên một tỷ lượt trên toàn thế giới. Tuy vậy, không phải toàn bộ các bài nói chuyện TED Talk đều phổ biến như nhau. Những bài nói chuyện được chia sẻ bởi các học giả có xu hướng được xem trực tuyến nhiều hơn, trong khi các video nghệ thuật và thiết kế có xu hướng được theo dõi ít ​​hơn mức trung bình.

TED được thành lập năm 1984 bởi kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đồ họa Richard Saul Wurman, người đã thấy được sự hội tụ của các lĩnh vực công nghệ, giải trí và thiết kế (các khái niệm cấu thành nên "TED").

Ban đầu, các diễn giả được lựa chọn từ các lĩnh vực chuyên môn đằng sau từ viết tắt TED, nhưng trong thập niên 90, danh sách các diễn giả đã được mở rộng bao gồm các nhà khoa học, triết gia, nhạc sĩ, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà từ thiện và nhiều nhân vật khác.

TED hiện đang được tài trợ bởi sự kết hợp của các nguồn thu nhập khác nhau, bao gồm lệ phí tham dự hội thảo, tài trợ của các công ty, hỗ trợ từ quỹ, lệ phí giấy phép và việc bán sách. Nguồn tiền tài trợ của công ty rất đa dạng, do các công ty như Google, GE, AOL, Goldman Sachs, và The Coca-Cola Company cung cấp. Các nhà tài trợ không tham gia vào định hướng sáng tạo của sự kiện, cũng như không được phép trình bày trên sân khấu chính, vì lợi ích độc lập của hội thảo.

Nhân viên của TED bao gồm khoảng 140 người có trụ sở tại thành phố New York và Vancouver.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)