Top 20 nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu (P.8) - Khan Academy (Hoa Kỳ) : Trường học trực tuyến miễn phí dành cho mọi lứa tuổi

15-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Khan Academy là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tại Mỹ do Sal Khan thành lập vào năm 2008 với mục tiêu tạo ra một bộ công cụ trực tuyến để cung cấp nội dung giáo dục cho người học.

Khan Academy sản xuất các bài học ngắn dưới dạng video. Trang web của tổ chức cũng cung cấp các bài tập bổ trợ và tài nguyên cho các nhà giáo dục. Mọi tài nguyên đều được cung cấp miễn phí cho những người sử dụng trang web và ứng dụng của Khan Academy.

Năm 2008, Salman "Sal" Khan dạy gia sư môn toán cho một trong các anh chị em họ của mình qua Internet bằng dịch vụ Yahoo! Doodle Images. Sau một thời gian, các anh chị em họ khác của Khan cũng bắt đầu sử dụng dịch vụ gia sư của anh. Vì nhu cầu cao, Khan quyết định công khai các video của mình trên Internet, nên anh đăng tải chúng lên YouTube. Sau đó, anh sử dụng một ứng dụng vẽ tên là SmoothDraw, và hiện nay thì dùng bảng vẽ Wacom và phần mềm ArtRage. Các video này được anh ghi lại bằng máy tính của mình.

Những phản hồi tích cực dành cho các nội dung này đã khiến Khan từ bỏ công việc của mình vào năm 2009 để tập trung hoàn toàn vào việc sản xuất các video giảng dạy (lúc này được đăng tải dưới tên gọi Khan Academy). Khan Lab School, một ngôi trường do Sal Khan thành lập và được liên kết với Khan Academy, đã mở cửa vào ngày 15 tháng 9 năm 2014 tại Mountain View, California. Tháng 6 năm 2017, Khan Academy chính thức công bố loạt video Financial Literacy Video Series dành cho đối tượng sinh viên, người đang tìm việc làm và người mới đi làm.

Khan Academy là một tổ chức phi lợi nhuận có nguồn kinh phí chủ yếu là những khoản tài trợ từ các tổ chức từ thiện. Năm 2010, trong khuôn khổ chương trình Project 10100 của mình, Google đã tài trợ 2 triệu đô la Mỹ cho việc sản xuất các khóa học mới của Khan Academy và biên dịch nội dung sang các ngôn ngữ khác. Năm 2013, Carlos Slim từ Quỹ Luis Alcazar, Mexico đã tài trợ cho việc sản xuất phiên bản tiếng Tây Ban Nha của các video dạy học của Khan. Năm 2015, AT&T tài trợ 2,25 triệu đô la Mỹ cho Khan Academy để cung cấp các nội dung của trang web trên ứng dụng di động. Quỹ Bill & Melinda Gates đã tài trợ 1,5 triệu đô la Mỹ cho Khan Academy. Ngày 11 tháng 1 năm 2021, Elon Musk đã tài trợ 1 triệu đô la Mỹ cho Khan Academy thông qua quỹ Musk của mình.

Trang web của Khan Academy có mục tiêu là cung cấp trải nghiệm học tập miễn phí và được cá nhân hóa cho người dùng, chủ yếu dựa trên các video mà tổ chức đã đăng tải lên YouTube. Trang web đóng vai trò bổ trợ cho các video này bởi nó bao gồm các tính năng như theo dõi tiến trình, bài tập luyện tập và công cụ giảng dạy. Tài nguyên học tập của Khan Academy cũng có thể được tiếp cận qua các ứng dụng di động.

Các video của Khan Academy ghi lại nét chữ và hình vẽ của người giảng dạy trên một phông nền đen, tương tự như cách một giáo viên giảng bài bằng bảng đen trên lớp. Trong suốt các bài học, người dùng sẽ nhận được các huy hiệu và điểm năng lượng mà họ có thể trưng bày trên hồ sơ của mình. Các tổ chức phi lợi nhuận đã cung cấp phiên bản ngoại tuyến của các video này đến nhiều khu vực nông thôn ở châu Á, châu Mỹ La tin và châu Phi. Nội dung của các video bao gồm tất cả các môn học được giảng dạy tại trường phổ thông ở mọi cấp học từ mầm non đến cấp ba. Trang web của Khan Academy cũng bao gồm nội dung của các kênh YouTube và tổ chức giáo dục như Crash Course và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại. Trang web còn cung cấp các khóa luyện thi cho các kỳ thi chuẩn hóa, trong đó có SAT, AP Chemistry, Praxis Core và MCAT và LSAT. Khan Academy cũng đã hỗ trợ chương trình Hour of Code của Code.org bằng việc cung cấp các bài học lập trình trên trang web của mình.

Các video của Khan Academy đã được biên dịch sang nhiều ngôn ngữ với gần 20.000 phụ đề. Việc biên dịch chủ yếu được thực hiện bởi tình nguyện viên thông qua các đối tác quốc tế. Nền tảng Khan Academy hỗ trợ hoàn toàn tiếng Anh, tiếng Bangladesh, tiếng Bulgaria, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Georgia, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Serbia, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Uzbek, đồng thời hỗ trợ một phần đối với 28 ngôn ngữ khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)