Top 30 những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại độc đáo trên thế giới – Ẩm thực México (Mexico) (P.5) : Mảnh ghép đặc sắc của bức tranh văn hóa ẩm thực thế giới

29-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đất nước Mexico được biết đến bởi nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng từ màu sắc món ăn cho đến nguyên liệu chế biến. Ẩm thực Mexico là sự hòa quyện giữa nguyên liệu thiên nhiên và mùi vị. Trong tất cả nguyên liệu, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vị cay nồng của ớt đỏ, mùi bơ xanh tươi mát, hành tím thơm phức… trong các món ăn tại Mexico. Người Mexico luôn khéo léo trong việc chế biến món ăn, chính vì thế các món ăn ở đây không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt.

Ẩm thực từ nước México, được biết tới với hương vị đa dạng, bày biện thức ăn đầy màu sắc cùng với việc sử dụng một số lượng lớn các gia vị và nguyên liệu, hầu hết đều là nguyên liệu bản địa của nước này. Nền ẩm thực México đã được phát triển qua hàng ngàn năm, là kết quả của sự kết hợp giữa ẩm thực thời kỳ tiền Columbus của thổ dân, sau này tiếp nhận thêm các yếu tố nước ngoài.

Lịch sử ẩm thực Mexico bắt đầu cách đây khoảng chín nghìn năm, khi các cộng đồng nông nghiệp như người Maya hình thành, thuần hóa ngô, tạo ra quy trình tiêu chuẩn hóa ngô và thiết lập các đường ăn của họ (ẩm thực Maya). 

Làn sóng kế tiếp của các nhóm người Mesoamerican khác đã mang theo phương pháp nấu ăn của riêng họ. Chúng bao gồm Olmec, Teotihuacanos, Toltec, Huastec, Zapotec, Mixtec, Otomi, Purépecha, Totonac, Mazatec, Mazahua và Nahua. Với sự hình thành của Liên minh Ba dân tộc đa sắc tộc (Đế chế Aztec) ở Mexico, các món ăn ẩm thực đã trở nên truyền thống (ẩm thực Aztec). Chủ yếu là thực phẩm bản địa, chẳng hạn như ngô (ngô), đậu, bí, rau dền, hạt chia, bơ, cà chua, cà chua, ca cao, vani, thùa, gà tây, tảo xoắn, khoai lang, xương rồng và ớt.

Sau cuộc chinh phục Mexico của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 và cuộc chinh phục vùng Maya sau đó, người châu Âu đã giới thiệu một số loại thực phẩm khác, trong đó quan trọng nhất là các loại thịt từ động vật đã được thuần hóa (thịt bò, lợn, gà, dê và cừu), các sản phẩm từ sữa (đặc biệt là pho mát và sữa), và gạo. Trong khi người Tây Ban Nha ban đầu cố gắng áp đặt chế độ ăn kiêng của riêng họ lên đất nước, điều này đã không thể thực hiện được.

Ảnh hưởng của châu Á và châu Phi cũng được đưa vào ẩm thực bản địa trong thời đại này do hậu quả của chế độ nô lệ châu Phi ở Tân Tây Ban Nha và Manila-Acapulco Galleons.

Qua nhiều thế kỷ, điều này dẫn đến các món ăn của vùng dựa trên điều kiện địa phương, chẳng hạn như ở Oaxaca, Veracruz và bán đảo Yucatán. Ẩm thực Mexico là một khía cạnh quan trọng của văn hóa, cấu trúc xã hội và truyền thống phổ biến của Mexico. Vào năm 2010, ẩm thực México được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: bicheli.com)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)