Top 30 những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại độc đáo trên thế giới – Múa rối bóng (Trung Quốc) (P.4) : Hình thức kịch độc đáo, gắn bó chăt chẽ với đời sống của nông dân

25-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rối bóng Trung Quốc có lịch sử khá lâu đời với khoảng 1000 năm. Dưới đời nhà Thanh, bộ môn này bị tầng lớp vua chúa cấm biểu diễn nên lui về vùng nông thôn và trở thành một hình thức kịch độc đáo, gắn bó chăt chẽ với đời sống của nông dân.

Loại hình nghệ thuật dân gian này làm bất ngờ giới mỹ thuật hiện đại. Rối bóng Long Đông tỉnh Cam Túc miền Tây Nam, rối bóng Thiểm Tây và Sơn Tây miền Tây Bắc Trung Quốc mang những nét đặc trưng riêng.

Rối bóng Long Đông (陇东皮影戏: Lǒng dōng píyǐngxì) rất thịnh hành vào thời nhà Minh và nhà Thanh thế kỷ 14 đến 19. Tạo hình của rối bóng đẹp mắt, đường nét mang tính khái quát, điêu khắc cầu kỳ.

Rối bóng Thiểm Tây (陕西皮影戏: Shǎnxī píyǐngxì) miền Tây Bắc Trung Quốc còn bảo tồn nhiều chuyện kể dân gian, là tiền thân của nhiều loại tuồng địa phương Thiểm Tây cận đại Trung Quốc.

Rối bóng Sơn Tây (山西皮影戏: Shānxī píyǐngxì) miền Bắc Trung Quốc có quy phạm chặt chẽ, phong cách nghệ thuật và công nghệ thủ công cũng như rối bóng tỉnh Thiểm Tây, đường vẽ bằng mực thay cho đường dao, vẽ chi tiết lên những đồ trang sức nhỏ trên mình con rối khó chạm khắc.

Rối bóng Trung Quốc thường làm bằng bìa và da lừa, nên dân gian cũng hay gọi đây là rối da lừa. Dựa vào tính cách của từng nhân vật: thiện, ác, gian trung mà các nghệ nhân làm rối sẽ trang trí và khắc họa nét mặt trên quân rối

Ngoài những động tác thường thấy trong kinh kịch, rối bóng Trung Quốc còn có thêm các động tác bay trên mây, biến hóa thần thông nên các màn trình diễn của thể loại này rất phong phú. Sở trường của rối bóng Trung Quốc chính là những màn đấu võ sinh động, kịch tính, lôi cuốn người xem.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: sgv.edu.vn)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ