Top 4 món súp nội tạng bạn có thể thử qua ở Đông Nam Á

07-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tại Đông Nam Á, không có bộ phận nào của các loại động vật bị bỏ đi khi chế biến thành các món ăn khác nhau.

Các món ăn làm từ nội tạng có thể có hình thức không mấy bắt mắt, nhưng mà một khi bạn đã ăn được thì chắc chắn sẽ bị “nghiện” đấy. Trong bài viết này, cùng điểm qua 4 trong số những món canh làm từ nội tạng phổ biến ở Đông Nam Á.

 

1. Canh thả bóng – Việt Nam

 Canh bóng là một món canh truyền thống ở Việt nam và đặc biệt phổ biến ở miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán. Thành phần chính của món canh này là bì heo khô được làm sạch, rửa bằng nước gừng và giấm, đem phơi dưới nắng để ráo nước về để phần bọt nổi lên trên miếng bì.

Phần bì khô đó thường được nấu với các loại gia vị như hành lá, nước mắm, gừng và hạt tiêu, sau đó nấu với các loại rau củ như bông cải xanh, cà rốt và nấm.

 

2. Papaitan – Philippines

Papaitan đậm đà hương vị là món canh nổi tiếng của người Philippines được chế biến từ nội tạng dê hoặc bò như tim, lòng hoặc gan, hầm cùng với tỏi, hành và nhiều loại gia vị khác nhau. Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này chính là phần mật được thêm vào món canh, tạo cho nó vị chua đặc trưng và màu vàng nhạt.

Món ăn phổ biến này luôn được ăn nóng và thường được trang trí bằng hành lá và ớt thái lát.

 

3. Kaledo – Indonesia

Kaledo là một món súp truyền thống của Indonesia có nguồn gốc từ khu vực Donggala-Palu ở Trung Sulawesi. Món súp được làm từ chân bò và nước dùng trong nhưng nhiều dầu được nấu cùng hành, ớt và nước cốt chanh. Theo nhiều người, phần ngon nhất của món ăn này chính là tủy xương, có thể múc bằng thìa ăn hoặc hút ra bằng ống hút.

Thông thường thì kaledo hay được ăn kèm với sắn luộc hoặc cơm nóng.

 

4. Soto babat

Soto babat là một món súp truyền thống của Indonesia, thường được làm từ lòng bò, hành lá, gừng, tỏi, hẹ tây, nghệ, sả, lá chanh Thái, lá nguyệt quế, rau mùi, muối, đường và tiêu trắng.

Lòng bò luộc chín, chặt miếng vừa ăn rồi trộn với các loại gia vị, xào cùng nước dùng bò. Súp được đun nhỏ lửa cho đến khi tất cả lòng đã mềm. Sau khi nấu xong, nhiều nguyên liệu khác sẽ được thêm vào soto babat như giá đỗ, bắp cải thái lát, nước cốt chanh, hẹ tây chiên, nước tương và miến.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)